Sunday, May 15, 2011

อุด้งหม้อไฟ (Nabeyaki Udon)


อาหารประเภทเส้นเป็นอาหารที่ครอบครัวเราขาดไม่ได้เลยค่ะ คิดว่าหลายๆ คนก็คงเป็นเหมือนกัน เวลาออกไปข้างนอกทีไรต้องหาร้านราเม็ง โซบะ อุด้งกินตลอด อาหารที่ปรุงเสร็จใหม่ๆ มีรสชาติและกลิ่นยั่วนํ้าลายมากๆ ค่ะ แต่วันนี้เป็นว้นฝนตก อากาศก็ค่อนข้างเย็น เลยอยากทำอาหารร้อนๆ กินกันที่บ้านดูบ้าง

Nabeyaki Udon เป็นอาหารที่ต๊ะชอบมากค่ะ แต่ไม่ค่อยได้ทำสักเท่าไหร่ ไม่รู้เหมือนกันว่าทำไม ถึงจะไม่ค่อยได้ทำ แต่ก็แน่ใจว่าทำอร่อย เพราะเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่าย ใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ใช้เวลาทำก็ไม่นาน แม้แต่คนที่ไม่เคยทำอาหารญี่ปุ่นเลย ก็สามารถทำอุด้งหม้อร้อนอร่อยๆ ได้แน่นอนค่ะ เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรอุด้งหม้อไฟ (Nabeyaki Udon) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 


ส่วนผสม สำหรับ 1 ที่

เส้นอุด้งต้มสุก 1 ซอง ประมาณ 100 กรัม (ต๊ะใช้แบบแช่แข็ง)

ผักใบเขียว 20 กรัม จะใช้ผักปวยเล้ง กวางตุ้ง หรือวากาเมะก็ได้ค่ะ
คามาโบโกะ (ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น)หั่นตามขวาง  3-4 ชิ้น
เทมปุระ 1 ชิ้น ดูวิธีที่นี่ค่ะ วิธีทอดเทมปุระ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
สะโพกไก่ 70 กรัม  
ต้มหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 1/3 ต้น

นํ้าซุปปลาแห้ง 400 มล.(ดูวิธีเตรียมที่นี่ค่ะ)
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1/2 ช้อนชา 
วิธีทำ
 1. เอาหม้อดินตั้งไฟเลยค่ะ เติมนํ้าซุปปลาแห้งลงไปค่ะ ใส่ไก่กับต้นหอมลงไปต้มค่ะ 

 2. จากนั้นปรุงรสด้วยนํ้าตาล สาเก โชยุ มิริน 

3. พอต้นหอมนิ่มใส่เส้นลงไป ใช้ตะเกียบเขี่ยเส้นให้แยกออกจากกันหน่อยนะคะ เนื่องจากใช้เส้นอุด้งที่ต้มมาแล้วไม่ต้องต้มนานนะคะ ใส่ผักตามลงไปเลย จากนั้นเอาตะเกียบเขี่ยเส้นกับผักออกพอให้มีช่องแล้วตอกไข่ลงไปค่ะ 

4. เสร็จแล้วปิดไฟทันทีค่ะ เอาฝาปิดหม้อไว้ประมาณ 1-2 นาที ไข่ขาวจะสุกแต่ยังนิ่มอยู่ ส่วนไข่แดงจะเหลวหยาดเยิ้มเหมือนไข่ลวก ถ้าไม่ชอบกินไข่สุกๆ ดิบๆ ก็ใส่ไข่ต้ม หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ 

5. จากนั้นใส่คามาโบโกะ เทมปุระ เสริ์ฟได้ค่ะ 

ลองทำกันดูนะคะ










0 comments:

Post a Comment