Monday, June 13, 2011

Ankake Yakisoba (ราดหน้ายากิโซบะ)

อันคาเคะ ยากิโซบะ (Ankake Yakisoba) เป็นหนึ่งในอาหารญี่ปุ่นหลายๆ อย่างที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีน เส้นยากิโซบะที่ใช้จะถูกเอาไปทอดจนกรอบแข็ง แล้วราดซอสอันคาเคะ ซอสที่ทำจากนํ้าซุป ผัดกับเนื้อสัตว์ ผักต่างๆ ปรุงรสด้วยโชยุ สาเก นํ้ามันงา     

ต๊ะไม่ค่อยได้ทำอันคาเคะ ยากิโซบะ เท่าไหร่ ส่วนมากเวลาซื้้อเส้นยากิโซบะมาก็จะผัดกินกันง่ายๆ ไม่มีห่อไข่ ไม่มีเอาไปใส่เป็นไส้ขนมปัง ต๊ะว่ายากิโซบะผัดธรรมดาเนี่ยมันดูเรียบง่าย ซื่อๆ จริงใจดี อร่อยด้วยนะคะ 
แต่หลังจากเริ่มเขียน blog ต๊ะก็เริ่มเปิดใจเรียนรู้ทีจะทำอาหารที่ไม่เคยทำมาก่อน เพราะอยากมีประสบการณ์มากขึ้น เวลาผ่านไปหนึ่งปีต๊ะเริ่มรู้สึกตัวว่าต๊ะกินเยอะมาก และหมดเงินไปกับการซื้ออาหารหลายเยนอยู่ แต่ต๊ะก็รู้จักและเข้าใจวิธีทำอาหารญี่ปุ่นมากขึ้น
ส่วนมันจะคุ้มกับเงินที่เสียไป และนํ้าหนักที่เพิ่มขึ้นรึเปล่า อันนี้...ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรอันคาเคะ ยากิโซบะ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
เส้นยากิโซบะ 2 ก้อน 
ไก่ 80 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
กุ้ง 6-8 ตัว 
เห็ดเออรินจิ 50 กรัม 
หอมใหญ่ 1/4 หัว (ซอย)
ผักกาดฮ่องเต้ 1 ตัน (หั่นเป็นชิ้นพอคำ)
แครอท 1/3 หัว (ปอกและหั่นบางๆ)
นํ้าซุปหมูหรือไก่ 300 มล.
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 1 ช้อนชา 
เกลือ พริกไทยนิดหน่อย 
นํ้ามันพืชสำหรับทอดและผัด 

วิธีทำ
1. แยกเส้นยากิโซบะอย่าให้ติดกัน นำไปนึ่่ง 8 นาที

2.ใส่นํ้ามันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ใส่เส้นยากิโซบะ(สำหรับหนึ่งที่นะคะ) ลงไป ใช้ตะหลิวกดเส้นให้แบนค่ะ ต๊ะใช้ที่บดมันจับถนัดมือดี ทอดจนเส้นเป็นสีนํ้าตาลทองทั้งสองด้านนะคะ ตักใส่จานรอไว้ค่ะ
 3. ตั้งกระทะไฟแรงใส่นํ้ามันลงไปนิดหน่อย ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด แล้วตามด้วยเนื้อไก่ กุ้ง ผัก ผัดจนสุกใส่นํ้าซุปลงไป 
  
4. ปรุงรสด้วยสาเก โชยุ เกลือ พริกไทย เอาแป้งมันละลายนํ้าเทลงไปค่ะ 

5. รอจนซอสเหนียวข้น ปิดไฟตักราดบนเส้นที่เราทอดไว้ เสริ์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment