Thursday, June 2, 2011

ปลาอิวาชิย่างซอสมิโซะ



ปลาอิวาชิเป็นปลาซาร์ดีนชนิดหนึ่งค่ะ รสชาติออกเค็มๆมันๆ ถ้าเป็นขนาดเล็กหน่อยก็กินได้ทั้งตัวค่ะ จะเอามาต้ม หรือว่าทำซูชิก็อร่อยนะคะ ปกติแล้วบ้านเราจะย่างอิวาชิแบบง่ายๆ ไม่ต้องทาอะไรเนื้อปลาก็จะมีรสเค็มนิดๆ อยู่แล้วค่ะ 

แต่วันนี้นึกอยากลองย่างมิโซะดูบ้าง ปลาอิวาชิย่างซอสมิโซะสูตรนี้ใส่ใบชิโสะ (Shiso) ด้วยนะคะ ย่างเสร็จแล้วได้กลิ่นหอมใบชิโสะ ทั้งมิโซะไปทั้งครัวเลยค่ะ ใครหาอิวาชิไม่ได้ลองใช้ซาร์ดีนอย่างอื่นดู ไม่มีปัญหาค่ะ ถ้าอร่อยแล้วอย่าลืมบอกบ้างนะคะ ตามมาดูสูตรเลยนะคะ 

ส่วนผสม 
ปลาอิวาชิ 4 ตัว (ดูรูปจะเห็นแค่ 2 ตัว วันนี้แม่น้องโคชิทำครึ่งสูตรนะคะ)
ต้นหอมญี่ปุ่นสับหยาบ 1/4 ต้น
มิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
เกลือ 1/4 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1/4 ช้อนชา
ใบชิโสะซอย 3 ใบ

วิธีทำ
1. ล้างปลาอิวาชิให้สะอาด ผ่าท้องเอาเครื่องในออกด้วยค่ะ เวลาล้างล้างให้นํ้าไหลผ่านนะคะ อย่าเผลอแช่ปลาในนํ้าเดี๋ยวจะคาว หมดกันค่ะ
2. จากนั้นย่างปลาให้สุกเลยค่ะ (แซลมอนที่เห็นไม่เกี่ยวกันนะคะ แค่ขอย่างด้วยกันเท่านั้นเอง)


3. นำส่วนผสมที่เหลือผสมเข้าด้วยกันในถ้วยค่ะ พอปลาสุกเหลืองก็ทาซอสที่ผสมไว้แล้วย่างต่อประมาณ 5-10 นาทีนะคะ จนปลากับมิโซะเริ่มเกรียมค่ะ เท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ไม่ควรทาซอสมิโซะตั้งแต่เริ่มย่างปลานะคะ เพราะย่างนานไปมิโซะจะดำและขมนะคะ 


ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment