Tuesday, June 21, 2011

โรติบอย (Roti Boy)



มีคนเคยบอกว่าคนแก่นี่ชอบคิดถึงอดีต นะคะ ถ้าอย่างงั้นสงสัยแม่น้องโคชิก็ท่าจะแก่แล้วเหมือนกัน เพราะเดี๋ยวนี้คิดถึงเรื่องเก่าบ่อยซะจริง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร 

โรติบอย ขนมปังเม็กซิกันหน้าครีมกาแฟที่เคยโด่งดังในไทยเมื่อหลายปีก่อน ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่คิดถึงเสมอนะคะ เวลาได้กลิ่นกาแฟหอมๆ ที่ไรก็อดนึกถึงกลิ่นหอมครีมกาแฟของโรตีบอยไม่ได้ทุกที

ต๊ะไม่เคยไปต่อคิวที่สยามหรือสีลมหรอกนะคะ เพราะช่วงปี 2004-2005 ก็ย้ายไปอยู่กัวลาลัมเปอร์แล้ว ซึ่งก็เป็นช่วงบูมของโรตีบอยที่มาเลเซียพอดี จำได้ว่าเวลาไป Suria KLCC จะได้กลิ่นหอมของโรตีบอยโชยมาตั้งแต่ก้าวลงจากรถไฟ"เลยเชียว ยิ่งพูดก็ยิ่งคิดถึง 

นอกจากนี้ใกล้บ้านในห้างAmpang Park ก็ยังมี Papa Roti ซึ่งขายขนมปังเม็กซิกันแบบเดียวกันอีก แม่น้องโคชิไปทีไรก็อุดหนุนตลอดเลยนะคะ ราคาก็ถูกกว่าตั้ง 50 เซ็นต์ 

พูดตรงๆ ถึงจะเคยกินบ่อยก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าต้นฉบับเค้าทำกันยังไง หาสูตรในเน็ตเจอลองทำดูก็อร่อย หอมมัน กินอร่อยใกล้เคียง พอหายคิดถึงไปได้เหมือนกันนะคะ  สูตรมาจากHouse of Annie นะคะ 

ระยะหลังโรติบอยถูกโจมตีเยอะมาก ในเรื่องปริมาณไขมัน พลังงาน ต๊ะค่อนข้างแปลกใจอยู่เหมือนกันว่าทำไม เพราะจริงอยู่โรติบอยไม่ใช่อาหารสุขภาพ กินแล้วได้ไฟเบอร์ หรือช่วยให้ผิวพรรณสดใส แต่ถ้ามองว่าเป็นขนมอบ ปริมาณไขมันก็ไม่ได้มากมายไปกว่าขนมอบแบบอื่นสักเท่าไหร่นะคะ ถ้านานๆ ทำกินทีต๊ะก็เห็นว่าไม่น่าจะเป็นอะไร

ต๊ะได้ปรับเปลี่ยนวิธีทำให้เข้ากับขนาดของเตาอบ และกำลังแขนด้วยนะคะ 
ตามมาดูสูตรเลยนะคะ 

ส่วนผสมครีมกาแฟ 
เนย 200 กรัม 
นํ้าตาลไอซิ่ง 160 กรัม 
ไข่ไก่ 3 ฟอง
กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับนํ้าร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
ซินนามอนเล็กน้อย 
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม


วิธีทำครีมกาแฟ
1. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไป ตีจนเข้ากัน ใส่กาแฟละลายกับนํ้าร้อน แล้วใส่แป้งที่ละนิด สัก 3ครั้งนะคะ ตะล่อมให้เข้ากัน เสร็จแล้วเก็บใส่กล่องเข้าตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ

   ที่เห็นน้อยนิดแบบนี้แม่น้องโคชิทำแค่ 1/3 ของสูตรเท่านั้นนะคะ เพราะเตาอบเล็กนิดเดียว ทำหน้าเสร็จแล้วเตรียมทำขนมปังหวานกันเลยนะคะ
ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง 500 กรัม 
นมผง 20 กรัม (อันนี้ไม่มีก็ไม่ได้ใส่ค่ะ)
นํ้าตาล 75 กรัม 
เกลือ 6 กรัม 
ยีสต์ 8 กรัม 
Bread Improver 5 กรัม (อันนี้ก็ไม่มีเหมือนกันค่ะ)
ไข่ไก่ 1 ฟอง 
นํ้า 270 กรัม 
เนย 60 กรัม 

ส่วนผสมไส้ 
เนย 10 กรัม ต่อขนมปังหนึ่งชิ้น 

วิธีทำ
แม่น้องโคชินวดมือนะคะขั้นตอนจะไม่เหมือนใช้เครื่องนะคะ ถ้าใครใช้เครื่องดูวิธีทำจากต้นฉบับเลยนะคะ 
ร่อนแป้งกับนมผง (ถ้าใส่) กับเกลือเข้าด้วยกันพักไว้



เติมยีสต์ลงไปในนํ้าอุ่นพร้อมกับนํ้าตาลเลยนะคะ  รอให้ยีสต์ขึ้นเป็นฟองก่อน แล้วทำบ่อตรงกลางแป้งที่ร่อนไว้ เทยีสต์ลงไปเลยนะคะ แล้วค่อยๆ ผสมให้เข้ากัน ใส่เนยตามลงไปค่ะ นวดไปเรื่อยๆ จนแป้งไม่ติดมือ เสร็จแล้วแบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ก้อนละ 55 กรัม พักไว้ 10 นาทีค่ะ


 ระหว่างนี้เตรียมไส้กันดีกว่าค่ะ สูตรนี้ใช้ไส้เนยอย่างเดียวค่ะ หั่นเนยเป็นชิ้นชิ้นละประมาณ 10 กรัมนะคะ กะเอาก็ได้นะคะ จากนั้นนำแป้งที่พักไว้มาห่อเนยให้มิดเลยค่ะ บีบแป้งให้สนิทนะคะ ไม่งั้นตอนอบไส้จะรั่วออกมาไม่รู้นะ อิอิ  

    เสร็จแล้วพักแป้งประมาณ 45-60 นาทีแล้วแต่สภาพอากาศนะคะ รอจนแป้งฟูเป็น 2 เท่า 

แป้งเมื่อฟูเป็น 2 เท่าแล้วค่ะ

เสร็จแล้วแม่น้องโคชิอบขนมปังจนสุกก่อนนะคะ ค่อยทำหน้าครีมกาแฟ เพราะเตาอบเล็กนิดเดียวถ้าอบครั้งเดียวครีมจะกรอบ แต่ขนมปังจะไม่สุกค่ะ ถ้าอบไฟแรงๆ นานๆก็จะไหม้อีก แม่น้องโคชิอบขนมปังทีอุณภูมิ 160 องศา ประมาณ 10 นาทีค่ะ เสร็จแล้วพักให้เย็น ใครใช้เตาอบขนาดใหญ่ก็อบพร้อมครีมรอบเดียวได้เลยนะคะ    


 เสร็จแล้วรอจนขนมปังเย็นสนิทแล้ว เอาครีมกาแฟออกจากตู้เย็นแล้วใส่ถุงบีบ และหัวบีบ บีบครีมวนเป็นวงกลมบนขนมปังเลยค่ะ 
เสร็จแล้วอบที่ 200 องศาเซสเซียส ประมาณ 12-18 นาทีนะคะ เสร็จแล้วพักบนตะแกรง พักพออุ่นๆก็เสริ์ฟได้เลยค่ะ 

เสร็จแล้วค่ะ ทำเสร็จปาดเหงื่อไปหลายรอบ เหนื่อยทีเดียวแถมออกมาไม่สมบูรณ์แบบเท่าไหร่
 แต่...ก็ดีใจมากที่ได้กินโรตีบอยอีกครั้งที่โตเกียวค่ะ :)
ยังไงถ้ามีเวลาลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment