Saturday, July 30, 2011

โอเด้ง (Oden

 

"โอเด้ง "เป็นอาหารประเภทต้มที่นิยมกินกันในญี่ปุ่่นเวลาอากาศเย็นจัด ค่ะ เมื่อถึงฤดูหนาวถ้าเราออกไปเดินตามสวนสาธารณะก็จะเจอรถเข็นขายโอเด้ง ส่งกลิ่นหอมโชยมาแต่ไกลเลยนะคะ 

ตามร้านสะดวกซื้อหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทุกแห่งก็จะต้องมีโอเด้งร้อนๆ ขาย และก็ยังมีเป็นชุดสำหรับซื้อกลับไปทำที่บ้านด้วยนะคะ ชุดโอเด้งนี้แค่เอาไปต้มกับนํ้าเปล่าตามปริมาณที่บอกไว้ เราก็จะได้นั่งซดโอเด้งร้อน ๆ แบบสบายๆ ที่บ้านแล้วค่ะ

พออากาศอุ่นขึ้นร้านรวงต่างๆ ที่ขายโอเด้งก็จะหายไปกับลมหนาวค่ะ ถึงขายต่อลูกค้าก็คงไม่ค่อยมี เพราะคนญี่ปุ่นชอบกินอาหารตามฤดูกาลนั่นเอง 

ถ้าเราอยากกินโอเด้งในหน้าร้อนก็ต้องใช้ความพยายามขึ้นหน่อยค่ะ แตยังไงก็ยังเป็นอาหารที่ทำง่ายสุดๆ อยู่ดี 
ตามมาดูสูตรโอเด้งที่นี่เลยนะคะ 

นํ้าเปล่า 4 ถ้วย
Men Tsuyu 1/2 ถ้วย 
หัวไชเท้าญี่ปุ่น 1/3 หัว
ไข่ต้ม
ลูกชิ้นญี่ปุ่น 


1. หั่นหัวไชเท้าเป็นแว่นหนาประมาณ 1 ซม. นะคะ แล้วหั่นครึ่ง แล้วเอาลงไปต้มกับนํ้าเปล่านะคะ ตามด้วย Men Tsuyu ค่ะ 

2. แล้วเตรียมหั่นลูกชิ้นกันเลยนะคะ หั่นเสร็จแล้วเอาไปลวกนํ้าก่อน จะได้ล้างนํ้ามันออกไป ซุปจะได้ใสๆ นะคะ 

มาดูหน้าตาลูกชิ้นที่ใส่วันนี้ดีกว่าค่ะ 
คามาโบโกะ ลูกชิ้นปลาสีสวยกับชิกุวะ ลูกชิ้้นปลาแบบหลอดก็เป็นลูกชิ้้นปลาเราคุ้นกันอยู่แล้วนะคะ 

Satsuma Age  (ซัตสึมะ อาเกะ) เป็นลูกชิ้นปลาผสมผักและอาหารทะเลอื่นๆ ค่ะ เป็นลูกชิ้นปลากลมๆ ก็มี แบนๆก็มีค่ะ






และสุดท้ายคือ Hanpen เป็นลูกชิ้้นปลาสีขาว นํ้าหนักเบา

หน้าตาเหมือนฟองนํ้า รสชาติอ่อนๆ ชิมดูเหมือนมีนํ้าอยู่ข้างในนะคะ



3. เสร็จแล้วพอหัวไช้เท้าสุกใส เราก็ใส่ลูกชิ้นลงไปค่ะ ตามด้วยไข้ต้ม ปิดฝาต้มไฟอ่อน ๆ ประมาณ 30 นาทีนะคะ 

เสริ์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยหรือว่าเสริ์ฟเดี่ยวๆ ก็ได้ค่ะ 
ลองทำกันดูนะคะ 




 

0 comments:

Post a Comment