Wednesday, July 27, 2011

ข้าวหน้าเนิ้อ (Gyudon)


ถ้า Oyakodon (โอยาโกะด้ง) เป็นอาหารจานเดียวขวัญใจเด็ก ๆ แล้ว ต๊ะว่า Gyudon (ข้าวหน้าเนื้อ) น่าจะเป็น"อาหารจานเดียวขวัญใจผู้ใหญ่วัยทำงาน"นะคะ  อาหารจานด่วนเมนูนี้ให้พลังงานพอเหมาะ รสชาติก็อร่อย กินแกล้มกับขิงดองรสเผ็ดนิด ๆ ช่วยตัดความมันจากเนื้อวัว กินแล้วไม่เลี่ยนเกินไปนะคะ 

ที่ญี่ปุ่นนิยมเสริ์ฟ Gyudon (ข้าวหน้าเนื้อ) กับไข่ต้มออนเซ็น (Onsen Tamogo) เป็นไข่ที่เอาไปต้มในบ่อนํ้า พุร้อนค่ะ ไข่แดงจะเหลวหยาดเยิ้ม ส่วนไข่ขาวจะยังนิ่มๆ เหลวๆ แต่ไม่ถึงกับใสนะคะ

บางร้านเสริ์ฟพร้อมกับไข่ดิบค่ะ คนญี่ปุ่นกินไข่ดิบกับอาหารหลายอย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสุกี้ยากี้ หรือว่ากินข้าวเปล่าก็มีค่ะ แต่สำหรับต๊ะคงขอผ่านค่ะ เพราะรู้สึกว่าไม่ถนัดของเหนียว 

ตามมาดูสูตร Gyudon (ข้าวหน้าเนื้อ)ที่นี่เลยค่ะ
สำหรับ 4-5 ที่นะคะ

เนื้อวัว 600 กรัม 
หอมใหญ่ซอยบางๆ 2 ลูก
โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ
มิริน 4 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1 ช้อนโต๊ะ 
ดาชิ 600 มล.
มันแข็ง 
ต้มหอม
ขิงดอง 


วิธีทำ
1.หั่นต้นหอม และซอยเนื้อบางๆ นะคะ ที่เห็นเป็นก้อนอยู่ในถุงคือมันเนื้อค่ะ เราจะใช้ผัดหอม ผัดเนื้อ จะช่วยให้ข้าวหน้าเนื้อของเรามีกลิ้นหอมมากๆ ถ้าหาไม่ได้ใช้นํ้ามันพืชแทนได้ค่ะ แต่แอบบอกนิดนึงว่าผลลัพธ์มันต่างกันมากนะคะ 

2. เอาหม้อตั้งไฟใส่มันเนื้อ และตามด้วยหอมใหญ่ ผัดให้นิ่มค่ะ

3.เสร็จแล้วใส่เนื้อลงไปผัดต่อ ที่เราใส่เนื้อไปผัดก่อน เพื่อลดกลิ่นคาวนะคะ ผัดนิดหน่อยไม่ต้องให้ถึงกับสุก 100 เปอร์เซ็นต์ 
4. เติมดาชิ สาเก โชยุ มิริน นํ้าตาล

5. ต้มไปเรื่อยๆ จนหอมใหญ่นิ่มมากๆ และบางส่วนกลายเป็นนํ้าซุป



เสร็จแล้วล่ะค่ะ ตักข้าวใส่ถ้วย แล้วตักราดเลย
กินร้อน ๆ หอม.......อร่อย
ลองทำกันดูนะคะ 





0 comments:

Post a Comment