Thursday, September 8, 2011

เนื้อต้มมันฝรั่ง ( Nikujaga )


"เนื้อต้มมันฝรั่ง หรือ Nikujaga" ถือว่าเป็นอาหารที่นิยมทำกินในครอบครัวมากที่สุดในญี่ปุ่นเลยนะคะ โดยเฉพาะช่วงที่อากาศเย็นอย่างตอนนี้ แต่สำหรับครอบครัวเราแล้ว ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ทำหลังจากมาอยู่โตเกียวได้เกือบปี ที่เป็นครั้งแรกไม่ใช่เพราะไม่ชอบนะคะ ชอบค่ะ ลูกชายยิ่งชอบมาก ใครจะไม่ชอบเนื้อตุ๋นนุ่ม ๆ กับซุปรสหวานอ่อน ๆ จากมิริน และแครอทล่ะคะ

แต่ว่าที่บ้านเราไม่ได้กินอาหารญี่ปุ่นกันทุกวัน บางทีก็อาหารไทยบ้าง  บางทีก็กินนอกบ้าน (ไม่บ่อยนะอันนี้) ก็เลยเพิ่งมีโอกาสได้ทำวันนี้เอง ถึงจะทำครั้งแรกก็ไม่มีอะไรติดขัดค่ะ เพราะเป็นอาหารทำง่าย กินง่าย  ต๊ะเชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่เคยทำอาหารญี่ปุ่นเลยก็สามารถทำเนื้อต้มมันฝรั่งแสนอร่อยได้ในเทคเดียว ว่าแล้วตามมาดูสูตรเนื้อต้มมันฝรั่งที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่านะคะ อร่อยน้า   

ส่วนผสม
มันฝรั่ง 500 กรัม
หอมใหญ่ 1 หัว 
แครอท 1 หัว
เนื้อวัว 300 กรัม 
นํามันพืช 2 ช้อนโต๊ะ 
ดาชิ 2 ถ้วย 
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ
1. เตรียมหั่นผักกันดีกว่าค่ะ มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นขนาดเท่าลูกปิงปองนะคะ 
ส่วนแครอทหั่นให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยมเหมือนเวลาทำแกงกะหรี่นะคะ (ดูวิธีหั่น) ส่วนหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมค่ะ 

2.เสร็จแล้วแล่เนื้อให้บางเฉียบเลยนะคะ  จากนั้นเอาหม้อขึ้นตั้งไฟเลยนะคะ ใส่นํ้ามันลงไป แล้วใส่เนื้อลงไปผัดค่ะ  ตามด้วย มันฝรั่ง แครอท หัวหอมนะคะ 




ผัดให้เข้ากัน ไม่ต้องสุกก็ได้ค่ะ เดี่ยวเราจะต้มต่ออยู่แล้ว


3. แล้วเราก็เติม ดาชิ โชยุ มิริน สาเก นํ้าตาล ลงไปค่ะ เสร็จแล้วหา"โอโตชิบุตะ "หรือฝาหม้อที่เล็กกว่า และ "นํ้าหนักเบา" มาปิดนะคะ เนื้อข้างบนจะได้ไม่แห้ง และความร้อนจะได้กระจายทั่ว ถ้าไม่มีใช้ silicone cooking sheet แบบที่เห็นได้ค่ะ  




เสร็จแล้วเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ประมาณ 10-15 นาทีนะคะ เสร็จแล้วล่ะค่ะ ถึงจะใช้เวลาเตรียมนานอยู่บ้าง แต่ก็เป็นอาหารที่ทำง่ายๆ อร่อยถูกใจเด็กและทุกคนในครอบครัวนะคะ ลองทำกันดูนะคะ 

1 comments:

  1. I like nikujyaga! Your pictures are amazing! My uncle lived in Thailand for nearly 5 years. He has great time there.

    Thank you for your kind comment on my blog.

    ReplyDelete