Monday, July 11, 2011

บะหมี่นํ้าซุปกุ้งของอร่อยจากปีนัง (Prawn Mee)


Prawn Mee หรือ Penang Hokkien Mee เป็นบะหมี่แบบจีนรสชาติเข้ม ด้วยนํ้าซุปรสกุ้ง โปะหน้าด้วยกุ้งสด เนื้อหมู และไข่ต้ม กินอร่อยและอิ่มท้องกำลังดีค่ะ 

ถึงจะเป็นอาหารขึ้นชื่อของปีนังแต่ต๊ะได้มีโอกาสชิมครั้งแรกก็ที่กัวลาลัมเปอร์ค่ะ ถึงจะไม่อร่อยขนาดที่ปีนัง แต่ก็อร่อยมากๆ ค่ะ นํ้าซุปหอมกุ้ง รสชาติเข้มข้นมาก สมัยนั้นต๊ะกินประจำ อาทิตย์นึงประมาณ 2-3 ครั้งได้ แต่พอย้ายกลับไทยก็ไม่ได้กิน Prawn Mee บ่อยเท่าไรนัก เพราะแถวบ้านไม่มีร้านอาหารจีนที่ขายเมนูนี้เลย จนไปเจอร้านอาหารมาเลเซียใน Food Loft เซ็นทรัลชิดลม นั่นล่ะ ถึงได้มีโอกาสรำลึกถึงความหลังบ้าง รสชาติอร่อยพอใช้ค่ะ ตอนนี้อยู่โตเกียวยังหา Prawn Mee ไม่เจอค่ะ แต่เมื่ออยากกินมากจะทำยังไงก็ต้องทำเอง 

แม่น้องโคชิจึงเริ่มสะสมหัวกุ้งพร้อมเปลือก จนคิดว่าได้มากพอที่จะทำเมนูนี้ได้ ระหว่างนี้พ่อน้องโคชิก็มาหัวเราะเยาะในความพยายามแบบตลก ๆ ของแม่น้องโคชิตลอด

ก็โตเกียวน่ะกุ้งมีหัวน่ะหายากจะตาย กว่าจะสะสมได้เท่าที่เห็นต๊ะใช้เวลาตั้ง 3 เดือนนะคะ มาดูกันดีกว่าว่าความพยายามครั้งนี้คุ้มค่ารึเปล่า 

เอาละค่ะตามมาดูสูตร Prawn Mee ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะดีกว่า (โคชิไม่กินกุ้ง) อร่อยน้า 



ปกติแล้วPrawn Mee ใช้เส้นบะหมี่ Hokkien กับเส้นหมี่ขาวผสมกันนะคะ แต่แม่น้องโคชิหาไม่ได้จริง ๆ ขอใช้เส้นบะหมี่เหลืองธรรมดานะคะ   


ส่วนผสมนํ้าซุป 
เปลือกกุ้งพร้อมหัว 330 กรัม
นํ้าเปล่า 10 ถ้วย
ซี่โครงหมู 500 กรัม
นํ้ามันเล็กน้อย

1. เอาเปลือกกุ้งไปผ้ดกับนํ้ามันให้หอม 


2. เอาเปลือกกุ้ง กับกระดูกหมูใส่หม้อ เติมนํ้าลงไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ 

3. จะได้นํ้าซุปสีส้ม รสชาติเข้มข้นจากเปลือกกุ้ง เสร็จแล้วปรุงรสด้วย 
นํ้าปลา 5 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาลกรวด 1.5 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
หรือตามชอบ 
ตักเปลือกกุ้งทิ้งไปค่ะ 

4. จากนั้นเตรียมพริกผัด (Chili Paste) ค่ะ 
ส่วนผสม Chili Paste 
พริกแห้งแช่นํ้า 12 เม็ด
หอมแดง 4 หัว
กระเทียมจีน 3 กลีบ
นํ้ามัน 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด

บดหรือโขลกส่วนผสมให้ละเอียดแล้วนำไปผัดกับนํ้ามันให้หอม

5. จากนั้นเตรียม Topping ต้มไข่ ลวกผัก (วันนี้ใส่ถั่วงอกกับปวยเล้งค่ะ) เอากุ้งผัดใส่นํ้ามันเล็กน้อย หั่นหมูเป็นชิ้นพอคำ (จะใช้เนื้อหมูติดซี่โครงที่ใช้ต้มนํ้าซุป หรือเนื้อหมูไม่ติดมันก็ได้ค่ะ) 


5. ลวกเส้น เกือบจะได้กินแล้วเย้ 


6. ราดนํ้าซุปร้อนๆ ลงไป แล้วเติม Chili Paste ลงไปสัก 1 ช้อนโต๊ะ มองเห็นไหมคะว่าพริกบดไม่ละเอียด อยากได้ Food Processor เครื่องใหม่จัง


7. เสร็จแล้วใส่ Topping โรยหอมเจียว เสริ์ฟ เลยนะคะ 



เมนูนี้ถึงจะยุ่งยาก หลายขั้นตอนไปบ้าง แต่จะว่าไปก็ไม่ใช่อาหารทำยากอะไร ต้องการเพียงหัวกุ้งกับเวลาเท่านั้นเอง
 ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment