Sunday, September 18, 2011

ไก่ผัดซอสยากินิคุ



"ซอสยากินิคุ" นอกจากจะเอาไว้หมักเนื้อย่าง หรือจิ้มเนื้อย่างแล้ว เอามาใส่อาหารจานผัดก็ดีนะคะ 
ให้ซอสผัดรสเข้ม ไม่ต้องปรุงอะไรมากมายก็อร่อย....ค่ะ

วันนี้แม่น้องโคชิจะมาชวนเข้าครัวทำไก่ผัดซอสยากินิคุ นะคะ สูตรนี้ใส่มันเทศด้วยค่ะ 
เนื่องจากตอนนี้ (เดือนกันยายน) ย่างเข้าสู่ฤดูใบไม้ร่วงแล้ว มันเทศในตลาดก็เยอะค่ะ ราคาก็ไม่แพง 
แถมยังเป็นช่วงที่มันหวาน อร่อยเป็นที่สุด 
แม่น้องโคชิแทบจะเหมาตลาดมาเลยน้า :)

ซอสยากินิคุที่ใส่วันนี้เป็นซอสรสซีอิ้วค่ะ เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้รสอื่นได้ตามชอบนะคะ 
เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตร "ไก่ผัดซอสยากินิคุ" ที่นี่ดีกว่านะคะ 

ส่วนผสม
มันเทศ 1/2 หัว 
สะโพกไก่ 200 กรัม 
เกลือ พริกไทย นิดหน่อยค่ะ 
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียม 1 กลีบ หั่นบางๆ 
ขิง 3-4 แว่น 
ต้นหอม 1 ต้น หั่นเป็นท่อน
ถัวฝักยาวต้ม 50 กรัม หั่นเป็นท่อน 
ซอสยากินิคุ 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 2 ข้อนโต๊ะ 
มิริน 2 ข้อนโต๊ะ 

หั่นมันเทศตามขวาง หนาประมาณ 1 เซ็น นะคะ เก็บเปลือกไว้เพื่อความสวยงามค่ะ 

แช่นํ้าไว้ค่ะ ล้างให้สะอาด แล้วปิดฟิล์ม เอาเข้าไมโครเวฟใช้ไฟ 500 วัตต์ 4-5 นาทีนะคะ 
เสร็จแล้วพักไว้ค่ะ 

หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำ โรยเกลือ พริกไทย หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที ค่ะ 





เสร็จแล้วตั้งกระทะ ใส่นํ้ามัน เอาขิงกับกระเทียมลงเจียวให้หอมค่ะ
แล้วตามด้วยไก่ค่ะ ผัดจนไก่สุก 
ปรุงรสด้วยซอสยากินิคุ สาเก มิริน ค่ะ



เสร็จแล้วใส่ถั่วฝักยาว ต้นหอม มันเทศ ลงไป ผัดให้เข้ากันค่ะ 


เสร็จแล้วตักใส่จานเสริ์ฟร้อนๆ กับข้าวสวยสักถ้วย...อร่อย
ลองทำกันดูนะคะ











0 comments:

Post a Comment