Tuesday, September 20, 2011

ไก่คาราอาเกะ


ไก่คาราอาเกะ (Karaage Chicken) เป็นเมนูไก่ทอดแบบญี่ปุ่นที่แม่น้องโคชิชอบที่สุด 
เพราะว่ากินแล้วไม่เลี่ยน ไม่มัน สบายท้อง (แต่กินแล้วจะไม่อ้วนหรือเปล่า ก็คง....จะไม่) 

ไก่ทอดชุบแป้งทอดกรอบ หมักด้วยขิง พริกไทย โชยุ มีรสเผ็ดร้อนจากทั้งขิง ทั้งพริกไทย
บีบเลมอนลงไปหน่อย....... 
จะกินเป็นกับข้าวหรือกับแกล้มก็อร่อยได้ไม่จำกัดนะคะ

ในญี่ปุ่นเองมีแป้งคาราเกะสำเร็จรูปขายตามซุปเปอร์เยอะแยะค่ะ ถึงจะที่ไทยเองก็หาซื้อได้ไม่ยากเลย 
แต่ถ้าเราเตรียมเองก็ง่ายซะกว่าค่ะ ของที่ต้องใช้ก็ไม่มีกี่อย่าง
และก็เป็นของที่มีติดตู้เย็นกันอยู่แล้ว   

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรไก่คาราอาเกะที่นี่เลยนะคะ 
ไก่ 300 กรัม
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ 
พริกไทยเล็กน้อย
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด
นํ้ามันสำหรับทอด 
------------------------------------

หั่นไก่เป็นชิ้นพอคำนะคะ แล้วหมักกับขิงขูด โชยุ สาเก พริกไทย เสร็จแล้วปิดฝาใส่ตู้เย็นทิ้งไว้อย่างน้อย 1/2 ชั่วโมงนะคะ 
หมักเสร็จแล้วทิ้งโชยุออกไปหน่อยนะคะ จะได้ไม่ต้องใช้แป้งเยอะ

ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดลงไปค่ะ  
ให้แป้งเป็นก้อนๆ บ้างทอดออกมาจะสวยนะคะ
เสร็จแล้วเอาลงทอดในนํ้ามันเยอะๆ นะคะ
ทอดไฟกลางค่อนข้างอ่อนค่ะ 



เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ และอร่อยถูกใจทุกคนในบ้านนะคะ 
ลองทำกันดูนะคะ 



0 comments:

Post a Comment