Thursday, September 29, 2011

ข้าวอบปลาหมึกยักษ์ (Tako Takikomi Gohan)

Takikomi Gohan (ทาคิโคะมิ โกะฮัง)เป็นข้าวที่หุงพร้อมกับเครื่องปรุงรส ผัก และก็เนื้อสัตว์ค่ะ หน้าตา และรสชาติก็จะคล้ายๆ ข้าวผัดที่ไม่ใส่นํ้ามันนั่นเองค่ะ
 แต่ทว่าวิธีการทำนั่นง่ายกว่าข้าวผัดมากค่ะ ใช้เวลามากกว่าหุงข้าวธรรมดาหน่อย
 เราก็จะได้ข้าวสวยปรุงรสร้อนๆ สำหรับทานกับซุป หรือว่าจะใส่เบนโตะก็ได้ค่ะ 
กินเย็นๆ ก็ยังอร่อยน้า :-)

วันนี้แม่น้องโคชิมีสูตร Tako Takikomi Gohan มาฝากค่ะ ซึ่ง Tako ในภาษาญี่ปุ่นหมายถึงปลาหมึกยักษ์นั่นเองค่ะ
ใครๆ ก็รู้แล้วรึเปล่าหนอ... แต่ก็ขอบอกหน่อยนะ เผื่อมีคนไม่รู้ :-)
"ปลาหมึกยักษ์" นี้ปกติเป็นอาหารหน้าร้อนค่ะ แต่คนทำไม่รู้สึกเลยว่าเป็นอาหารฤดูร้อน
 เพราะว่าตั้งแต่อยู่โตเกียวมาไม่มีวันไหนที่จะไม่เห็นปลาหมึกยักษ์ที่ซุปเปอร์สักที 
ไหนๆ ก็เห็นกันบ่อยๆ แล้วเอามาทำเป็นอาหารช่วงฤดูใบไม้ร่วงจะเป็นไร ...อิอิ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร Tako Takikomi Gohan ที่นี่เลยนะคะ
ส่วนผสม
ข้าวสวยญี่ปุ่น (ดิบ) 3 ถ้วย 
หนวดปลาหมึกยักษ์ 250 กรัม 
เต้าหู้ทอด 1 แผ่น หั่นบางๆ 
แครอท 1/3 หัว 
Men Tsuyu 4 ช้อนโต๊ะ 
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ 
มิตซึบะ (Mitsuba) สำหรับตกแต่ง 

------------------------------------------
ล้างข้าวประมาณ 3-4 ครั้ง จนนํ้าใสนะคะ แล้วเทใส่กระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดนํ้าประมาณ 1/2 ชั่วโมงค่ะ 
ระหว่างนี้ก็หั่นแครอท ปลาหมึกยักษ์ กับเต้าหูเตรียมไว้ค่ะ แครอทหั่นเป็นแว่นแล้วหั่นครึ่งนะคะ ส่วนเต้าหู้ก็หั่นเป็นเส้นเล็กๆ ปลาหมึกยักษ์หั่นบางๆ 
เสร็จแล้วเทข้าวใส่หม้อนะคะ ตามด้วยสาเก มิริน Men Tsuyu ค่ะ 

 หลังจากนี้ก็ให้เติมนํ้าลงไปในหม้อให้ถึงเลขสามนะคะ ถ้าใครไม่มีขีดบอกก็ให้เติมนํ้าปริมาณตามที่บอกข้างถุงข้าว ลบด้วยปริมาณ สาเก มิริน Men Tyusu ค่ะ เสร็จแล้วผสมเบาๆ แล้วเติมปลาหมึกยักษ์ เต้าหู้ แครอท ที่เราเตรียมไว้ลงไปค่ะ 


เสร็จแล้วหุงข้าวตามปกติ พอข้าวสุก อย่าเพิ่งถอดปลั๊กนะคะ ทิ้งไว้ให้ข้าวระอุ ประมาณ 10 นาทีค่ะ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยมิตซึบะค่ะ 

Takikomi Gohan นี้ปกติเสริ์ฟกับซุปใสนะคะ วันหลังจะเอาสูตรมาฝากค่ะ 
ส่วนวันนี้หิวข้าวแล้ว... ไปก่อนนะคะ 

ลองทำกันดูนะคะ 




0 comments:

Post a Comment