ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น (Chawanmushi)

Friday, October 21, 2011


Chawanmushi หรือไข่ตุ๋นญี่ปุ่นนี้เป็นอาหารจานโปรด (อีกแล้ว)ของแม่น้องโคชิเลยนะคะ เมื่อก่อนเวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่นทีไรพยายามหาโอกาสสั่งตลอด ที่ต้องหาโอกาสก็เพราะว่าบรรดาเพื่อนๆ คนอื่นดัน ไม่ชอบค่ะ บอกว่าตลกจัง กินอะไรธรรมดาเกิน เหมือนไปร้านอาหารไทยแล้วสั่งไข่เจียวหมูสับ 55


กลัวถูกแซวก็เลยแอบสั่งตอนเพื่อนเข้าห้องนํ้าบ้าง โทรศัพท์บ้าง หุหุ พูดยังกับว่าเพื่อนจะไม่เห็นทีหลังอย่างนั้นแหละ เอาน่าถึงจะดูธรรมดาแต่ก็อร่อยนะ 

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นจะว่าไปแล้วทำไม่ยากเลยค่ะ ถ้าอยากได้ไข่ตู๋นเนื้อเนียนๆ ก็ต้องใจเย็นหน่อย ต้องกรองเอาไข่ขาวทิ้งไป (ถึงจะเสียดายก็เถอะนะ) ก่อนนึ่งต้องช้อนฟองออกให้หมด ระหว่างนึ่งนํ้าห้ามเดือดเลยนะคะ เพราะหน้าไข่ตู๋นจะไม่เรียบสวย

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร Chawanmushi หรือไข่ตุ๋นญี่ปุ่นที่นี่เลยค่ะ

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ไข่ฟองใหญ่ 3 ฟอง
เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก 
นํ้า 6 ช้อนโต๊ะ 
อกไก่ไม่เอาหนัง 60 กรัม 
มิริน 1.5 ช้อนชา 
เกลือ 0.5 ช้อนชา 
โชยุ 3/4 ช้อนชา 
ดาชิ

1. เริ่มจากเอาเห็ดหอมแห้งแช่นํ้าไว้นะคะ ประมาณ 15 นาทีค่ะ ระหว่างนี้เราก็ตีไข่รอไว้เลยนะคะ พยายามให้มีฟองน้อยที่สุด เสร็จแล้วเอาเห็ดหอมออกค่ะ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นํ้าเก็บไว้นะคะ


2. แล้วเทนํ้าที่เราแช่เห็ดใส่ถ้วยตวงไว้ แล้วเทดาชิลงไปให้ได้ 360 มิลลิลิตรนะคะ 

3. แล้วเทรวมกับไข่ ใส่โชยุ เกลือ มิริน กรองใส่อ่างผสมไว้ก่อนนะคะ



4. ทีนี้เราก็ไก่ เห็ดหอม วางในถ้ายไข่ตุ๋นเลยค่ะ แล้วเทไข่ลงไป



5. เสร็จแล้วเอาไปนึ่งนะคะใช้ไฟอ่อนมากๆ ใช้เวลาประมาณ 15 นาที



ลองทำกันดูนะคะ


You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories