Sunday, October 2, 2011

ข้าวหน้าเทมปุระ (Tendon)


Tempura Donburi (Tendon) หรือเท็นด้งนี้ เป็นหนึ่งในอาหารยอดนิยมของคนชอบอาหารทอดทอดเลยนะคะ (แถวนี้ก็มีคนนึงน้า) ยิ่งเทมปุระทอดใหม่ๆ กรอบๆ ด้วยแล้ว กินเพลิ้น เพลิน 

เทมปุระเป็นอาหารที่นิยมกินในญี่ปุ่นมาช้านาน ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 ซึ่งเดิมทีเป็นอาหารที่โปรตุเกสนำเข้ามาค่ะ และแล้วคนญี่ปุ่นก็นำมาปรับนิด เพิ่มหน่อย จนหน้าตาเป็นเทมปุระในแบบฉบับของคนญี่ปุ่นเอง และนี่ก็คือหน้าตาของร้านเทมปุระสมัยเอโดะค่ะ

เทมปุระเป็นอาหารที่สามารถทำได้ในบ้านไม่ยุ่งยากอะไรค่ะ เพียงแต่ว่าต้องรอให้นํ้ามันร้อนพอเหมาะ (165-170 องศาเซลเซียส) และอาหารที่นำมาทอดก็ต้องเย็นจัดนะคะ ส่วนอาหารที่นำมาทอดก็ไม่จำกัดค่ะ จะเป็นหมู กุ้ง ไก่ แครอท ฟักทอง พริกหวาน มันเทศ ได้หมด
ดูวิธีทอดเทมปุระที่นี่เลยค่ะ
เทมปุระ
ถ้าทำเทมปุระเยอะๆ เก็บไว้แล้วมาทานทีหลังอาจจะไม่อร่อยเหมือนทำเสร็จใหม่ๆ หรือบางทีซื้อเทมปุระเย็นๆ เหี่ยวๆ (เหมือนหน้าคนทำ) มาจากซุปเปอร์ตอนคํ่าๆ เราสามารถเอามาแปลงโฉมเป็นข้าวหน้าเทมปุระอร่อยๆ กันได้ไม่ยากไม่เย็น ไม่เสียเวลา ซอสที่ราดเราสามารถทำเองได้ที่บ้าน ใช้ส่วนผสมไม่กี่อย่างเท่านั้นเองค่ะ ซอสที่ใช้จะมีความข้นกว่านํ้าจิ้มเทมปุระด้วยทั่วไปนะคะ ถ้าไม่มี corn syrup ใช้นํ้าตาลธรรมดาๆ ก็ได้ค่ะ กะให้ซอสออกหวานนิดหน่อย แต่ corn syrup จะทุ่นเวลาได้มาก แถมทำให้ซอสของเราเป็นประกายวิบวับด้วยนะคะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรข้าวหน้าเทมปุระ (Tempura Donburi) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม 
เทมปุระ
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกประมาณ 3-4 ถ้วยค่ะ
ส่วนผสมนํ้าจิ้ม 
ดาชิ 400 มิลลิลิตร
โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
Mentsuyu 4 ช้อนโตะ
มิริน 1/2 ช้อนโต๊ะ
corn syrup 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะละลายกับนํ้าเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. หลังจากทอดเทมปุระแล้ว พักให้สะเด็ดนํ้ามัน แล้วตักข้าวใส่ถ้วย 
2. นำส่วนผสมของนํ้าจิ้มตั้งไฟพอเดือดใส่ส่วนผสมแป้งมันลงไป ตั้งไฟต่อจนข้นเหนียว (นิดหน่อย) แล้วซอสเป็นประกายวิบวับ 
3. เสร็จแล้วตักนํ้าจิ้มราดประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ จุ่มเทมปุระลงในนํ้าจิ้มแล้ววางลงบนข้าว วนๆ เป็นวงกลมนะคะ 



ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment