ไข่ต้มราเมน(Ajitsuke Tamago)

Wednesday, March 13, 2013


ไข่ค้มราเมน เป็นไข่ต้มแล้วนำไปแช่ในนํ้าที่มีส่วนผสมของดาชิ เกลือ ซีอิ้ว ทิ้งไว้ในตู้เย็น จนรสชาติของดาชิซึมเข้าไปในไข่ และไข่ขาวเนื้อแน่น เหนียวเด้ง คล้ายๆ กับไข่พะโล้ของไทย แต่ทำง่าย เครื่องปรุงน้อยกว่า ไข่ต้มราเมนนอกจากจะไว้ใส่ราเมนแล้ว คนญี่ปุ่นยังนิยมทานเป็น side dish หรือใส่ เบนโตะ เพราะรสชาติอร่อยกว่าไข่ต้มธรรมดา และไม่มีกลิ่นเหม็นคาวไข่เมื่อเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องเหมือนกับไข่ต้ม 

เราสามารถทำไข่ต้มราเมนได้ง่ายๆ โดยใช้เครื่องปรุงไม่กี่อย่าง ทำแล้วเก็บไว้ทานในตู้เย็นเป็นอาหารเช้าแบบเร่งด่วนก็ได้นะคะ 

ส่วนผสม 
ไข่ไก่ 
Yamaki Men Tsuyu ผสมกับนํ้า 1:2 หรือตามแต่ฉลากข้างขวดระบุนะคะ
วิธีทำ
1. ต้มไข่จนเกือบสุก หรือสุกตามชอบ ต๊ะชอบให้ไข่แดงเยิ้ม ๆ และไข่ขาวนิ่มๆ หน่อย ถ้าชอบแบบนี้ให้ใส่ไข่ลงในหม้อ ใส่นํ้าให้ท่วม พอนํ้าเดือดพล่านให้ลดไฟลงพอให้นํ้าเดือดปุดๆ ใช้เวลาตั้งแต่เริ่มต้มไข่ 10 นาที หลังจากนั้นให้ใส่ไข่ในนํ้าเย็น 

2. ปอกไข่แล้วเรียงใส่ขวดโหล ผสม Men Tsuyu กับนํ้าเปล่าแล้วเทใส่ขวดให้ท่วมไข่ หาอะไรวางทับไว้ให้ไข่จมอยู่ตลอดนะคะ เก็บไว้ในตู้เย็นก่อน 2 วัน แล้วค่อยเอามาทานกับราเมน หรือข้าวตามชอบค่ะ นํ้าผสม Men Tsuyu ที่ใช้ในการแช่ไข่ใช้เสร็จแล้วไม่ต้องทิ้งเก็บไว้ทานกับ โซเมนหรือโซบะ นะคะ Ajitsuke Tamago สูตรนี้เก็บไว้ทานได้ประมาณ 3-4 วันนะคะ ถ้านานกว่านั้นไข่จะเค็มมากไปค่ะ 

You Might Also Like

0 comments

My Portfolio

10 Best Bento Boxes & Accessories