Monday, March 11, 2013

บะหมี่เย็นเกาหลี (Bibim Naengmyeon)

หลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัยเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกินในความรู้สึกของต๊ะ นับไปนับมาต๊ะมาอยู่โตเกียวได้ 2 ปี ครึ่งแล้ว และตอนนี้ต๊ะเรียน Minna no Nihongo เล่ม 1 จบเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มเรียนเล่ม 2 มาได้สักพักแล้วล่ะ ก่อนที่จะตะลึงในความโง่หรือความขี้เกียจ ต๊ะขอบอกก่อนว่าต๊ะไม่ได้เรียนเป็นเรื่องหลัก ไปเรียนก็แค่อาทิตย์ละครั้ง และต๊ะมาญี่ปุ่นโดยที่ไม่มีความรู้ภาษาญี่ปุ่นติดตัวมาแม้แต่น้อย ฉะนั้นใช้เวลาสัก 2 ปี เพื่อเรียนหนังสือจบหนึ่งเล่มมันเป็นเรื่องธรรมดา (รึเปล่า) 

อ่านมาถึงตรงนี้คงรู้แล้วนะคะว่าภาษาญี่ปุ่นที่ปรากฏใน blog แห่งนี้ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในทางวิชาการใดๆ ได้ (แต่จริงๆ แล้วก็ทุกภาษานั่นแหละ555)  

เกริ่นเรื่องเรียนภาษาญี่ปุ่นมายืดยาวก็แค่อยากจะบอกว่าเมื่อรู้ภาษาญี่ปุ่นมากขึ้น ต๊ะก็สามารถทำอาหารที่มีความซับซ้อนมากขึ้นได้ เพราะว่าสามารถอ่านฉลากที่ร้อยทั้งร้อยเขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นออก (นิดนึง) เมนูวันนี้เป็นอาหารเกาหลีที่ต๊ะชอบที่สุด และรอคอยที่จะทำมานานแสนนาน Bibim Naengmyeon บะหมี่เย็นเกาหลีรสแซ่บแสบทรวงนั่นเอง 

เส้นที่ต๊ะใช้วันนี้ไม่ใช่เส้นโซบะเกาหลี (Naengmyeon) เพราะว่าหาซื้้อไม่ได้จริงๆ เส้นที่ใช้เป็นเส้นบะหมี่ของเกาหลีแต่อ่านไม่ออก บอกไม่ได้ว่าคือเส้นอะไร (นึกว่าฉลาดขึ้นแล้วนะเนี่ย) มันกรุบไปนิดในความรู้สึก คราวต่อมาต๊ะเลยเปลี่ยนมาใช้เส้น โซเมน ซึ่งอร่อยลงตัวกว่า ซึ่งก็ไม่แปลกเพราะคนเกาหลีก็กินโซเมนเหมือนกันแต่ที่เกาหลีจะเรียกว่า Somyeon ถ้าหาเส้น Naengmyeon ไม่ได้แนะนำให้ใช้โซเมนนะคะ ถ้ามันหาง่ายกว่า 

มาถึงซอสซึ่งมีส่วนผสมยาวเหยียดซึ่งต๊ะไม่สามารถหาได้ทั้งหมดจึงต้องปรับสูตรบ้าง แต่ขอการันตีว่ายังได้รสตามต้นฉบับแน่นอน ซีอิ้วเกาหลี มัสตาร์ดเกาหลี ไม่มีใช้ของญี่ปุ่นทั้งหมด นํ้าส้มขาว (White Vinegar) อันนี้หาได้แต่ส่วนตัวไม่ชอบรส และกลิ่นใช้ Mizkan Japanese rice vinegar 

เอาล่ะค่ะเกริ่นมาซะยืดยาวตามมาดูสูตรบะหมี่เย็นเกาหลี  (Bibim Naengmyeon) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะที่นี่เลยค่ะ อร่อยน้า 


ส่วนผสม
topping 
ไข่ต้มสุก 1/2 ฟอง 
แตงกวา 1 ลูก หั่นบางๆ ไม่เอาเม็ด 

สำหรับผักดอง 
หัวไชเท้าญี่ปุ่น 1/2 หัว ปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1/2 นิ้ว ยาว 2 นิ้ว
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ 
Mizkan Japanese rice vinegar 2 ช้อนโต๊ะ 

สำหรับซอส
นํ้า 1/2 ถ้วย
โชยุ 1/4 ถ้วย 
แอปเปิ้ล 1/2 ลูก หั่นเป็นชิ้นเล็ก 
หอมใหญ่ 1/2 ลูก หั่นเป็นชื้นเล็ก 
สับปะรด 3 ชิ้น กะให้เท่าๆ กับแอปเปิ้ลนะคะ 
นํ้าเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ 
กระเทียมจีน 1 หัว 
พริกเกาหลี (Korean Chili Flake๗ 1 ถ้วย 
Mizkan Japanese Rice Vinegar 1/4 ถ้วย 
นํ้าตาลทรายแดง 1/3 ถ้วย 
นํ้าผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 2 ช้อนโต๊ะ 
มัสตาร์ดญี่ปุ่น 1 ช้อนชา 
เกลือ 1 ช้อนชา
ขิงบดผง (ginger powder) 1 ช้อนชา 
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 

เส้นโซบะเกาหลี
** ของเหลวใช้ US. Cup ตวงนะคะ 
SOURCE adapted from: www.beyondkimchee.com/naengmyeon/ 
วิธีทำ
1. เตรียมซอสโดยเอานํ้าผสมกับซีอิ้วตั้งไฟให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น 

2. ปั่นหอมใหญ่ สับปะรด แอปเปิ้ล กระเทียม และนํ้าเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ เสร็จแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมของซีอิ้วและนํ้าในข้อ 1

3. ใส่ส่วนผสมซอสที่เหลือทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ขวดปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 วัน ก่อนทานนะคะ แต่ซอสสูตรนี้เก็บไว้ได้ 2-3 เดือนในตู้เย็น และขอบอกว่ายิ่งเก็บนานยิ่งอร่อยเก็บไว้ก่อนสัก 10 วันจะเวริ์คมาก

4.พอซอสได้ที่ เตรียมหัวไชเท้าดอง โดยเอาหัวไชเท้ามาคลุกกับนํ้าส้ม เกลือ นํ้าตาล ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที จากนั้นล้างนํ้าให้นํ้าไหลผ่าน แล้วบีบนํ้าออก 
5. เตรียม topping 

7. ต้มเส้น ตักซอสราด
8. วาง topping เสริ์ฟได้ค่ะ 


ลองทำกันดูนะคะ



0 comments:

Post a Comment