Sunday, March 3, 2013

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น(Make Japanese Rice)


สมัยต๊ะเรียนมัธยมปลาย นับไปนับมา 20 กว่าปีแล้ว จ๊าก ขอไว้อาลัยให้กับวัยเยาว์หน่อยนะคะ ในยุคนั้นข้าวญี่ปุ่นเป็นของหายาก เป็นอาหารหรู ถ้าจะซื้อหามากินก็ต้องเป็นโอกาสแสนสุดพิเศษ มีซุปเปอร์ญี่ปุ่นไม่กี่แห่งที่นำเข้ามาขาย ส่วนราคานั้นไม่ต้องพูดถึงแพงระยับทีเดียว 

10 ปีให้หลังเป็นยุคบูมชองอาหารญี่ปุ่นในเมืองไทย มีซุปเปอร์ญี่ปุ่นมากมายหลายสาขา รวมทั้งร้านร้อยเยนขนาดเล็กใหญ่ เครื่องปรุงอาหารญี่ปุ่น รวมถึงข้าวสารญี่ปุ่นจึงไม่ใช่ของหายากอีกต่อไป เมื่อ 10 ปีก่อนต๊ะเห็นข้าวญี่ปุ่นที่ปลูกที่เชียงรายและจังหวัดทางภาคเหนือของไทยวางขายด้วย ราคาไม่แพงเลยนะคะ แถมคุณภาพก็ใกล้เคียงกับต้นตำรับด้วยนะคะ ถ้ารักชอบอาหารญี่ปุ่น ลองมองหาข้าวสารญี่ปุ่นมาหุงทานเองที่บ้านนะคะ 

วันนี้เอาวิธีหุงข้าวมาฝากค่ะ 
ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วยตวง
นํ้าสำหรับซาวข้าวและหุงข้าว
วิธีทำ
1. เทข้าวใส่อ่างผสม เทนํ้าลงไปเยอะๆ ล้างข้าวประมาณ 4-5 ครั้ง
                                          

2. ใส่นํ้าพอท่วมข้าว ขัดข้าวเบาๆ ใส่นํ้าเพิ่มแล้วเทนํ้าทิ้ง ทำซํ้า 4-5 ครั้ง

                                           

3. เทนํ้าทิ้งให้หมด แล้วเทข้าวใส่่หม้อใส่นํ้าให้ถึงขีดสำหรับข้าว 3 ถ้วย (ถ้ามี ถ้าไม่มีให้ใส่นํ้าตามคำแนะนำที่ถุงข้าวนะคะ) 
                                           
4. จากนั้นให้แช่ข้าวทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง และถ้าเป็นหน้าหนาวให้แช่ไว้ 2 ชั่วโมง ก่อนนำไปหุงนะคะ 

2 comments:

  1. เคยลองหัดทำข้าวห่อสาหร่าย โดยใช้ข้าวเจ้า + ข้าวเหนียว ของไทยเพื่อประหยัดต้นทุน ;P ก็อร่อยใช้ได้
    ติดใจจนแอบปนข้าวเหนียวลงไปบ้าง...แค่บางมื้อ เพราะบางคนก็ไม่ชอบค่ะ

    ReplyDelete
  2. ไม่เคยลองใช้ข้าวไทยทำโนริมากิเลยค่ะ ดูน่าสนใจนะคะ แต่ข้าวไทยแถวนี้ราคาไม่น่าลองเท่าไหร่ ที่ฟูจิซุปเปอร์มีข้าวสารญี่ปุ่นที่ปลูกที่เชียงรายขาย ราคาน่ารักน่าซื้อ คุณแจมลองไปซื้อมาหุงลองชิมดูได้นะคะ

    ReplyDelete