Monday, April 22, 2013

คุกกี้เนย (Butter Cookies)

สวัสดีเช้าวันจันทร์ค่ะ เมนูที่จะนำเสนอวันนี้คือคุกกี้เนยค่ะ เห็นชื่อเมนูแล้วอย่าพึ่งร้องว้า ร้องยี้ เซ็ง หรือรีบปิดหน้านี้ไปซะก่อนนะคะ คุกกี้เนยถึงจะเป็นขนมอบซุปเปอร์เบสิค ทำง่าย หาซื้อกินง่าย แต่ก็จะขอ บอกก่อนว่าสูตรนี้ไม่เหมือนคุกกี้ที่เคยกินมาแน่นอน คุกกี้เนยสูตรนี้ เนื้อแน่น กรอบ เบา แต่ไม่ฟูร่วน ไม่หวานจัด และหอมเนยแท้ อย่างที่ต๊ะเคยบอกกันหลายต่อหลายครั้งว่าเตาอบที่บ้านต๊ะเล็กมาก แถมยังถูกใช้งานสารพัดไม่ว่าจะย่างปลา นึ่งอาหาร อุ่นอาหาร ฉะนั้นถ้าต๊ะจะอบขนมอะไรสักอย่างมันก็จะเป็นอะไรที่พิเศษมากแน่นอน 


คุกกี้เนยสูตรนี้เจ้าของสูตรใส่แป้งข้าวโพดด้วย เพื่อให้คุกกี้กรุบกรอบ อร่อยไม่เหมือนใคร ต๊ะไม่เคยใส่แป้งข้าวโพดในขนมอบมาก่อน ยอมรับว่ารู้สึกแปลกๆ หน่อย แต่ก็ลองดู เออมันอร่อยจริงๆ นะ ทำเสร็จแล้วเสริ์ฟกับนมอุ่นๆ สักแก้ว โอ้ย สุขสุดๆ ต๊ะไม่เคยลองใส่ถั่ว ลูกเกด ผลไม้แห้ง หรือช็อคโกแลตตอนก่อนอบ แต่พูดถึงก็อยากลองใส่ถั่วแมคาเดเมีย (Macadamia) น่าจะเป็นอะไรที่เข้ากัน และหอมมันลงตัว แถมยังช่วยอัพเกรดคุกกี้เนยธรรมดาๆ ให้เป็นขนมอบไฮโซกับเค้าบ้าง วันหลังลองทำดูท่าจะดี

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรคุกกี้เนยที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม 
เนย 200 กรัม 
มาการีน 3/4 ช้อนโต๊ะ 
ไข่แดง 1 ฟอง 
นํ้าตาลไอซิง 70 กรัม 
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 240 กรัม 
แป้งข้าวโพด 80 กรัม 
เกลือ 1/4 ช้อนชา 
นมสดรสจืด 1.5 ช้อนโต๊ะ 
วนิลา 1/3 ช้อนชา 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งหมดกับเกลือ พักไว้ 
2. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา แต่ไม่เบาเท่าเวลาทำเค้กนะคะ ใส่ไข่แดง วนิลา นมสดลงไปจะได้ส่วนผสมหน้าตาประมาณนี้ค่ะ 
3. ใส่แป้งลงไป แบ่งใส่ประมาณ 3 ครั้งนะคะ ใช้ไม้พายตะล่อมให้เข้ากัน แล้วใช้มือผสมแป้งจนแป้งนุ่มเป็นเนื้อเดียวกัน และไม่ติดมือนะคะ (สวมถุงมือพลาสติกก็ได้ค่ะ) 
4. อุ่นเตาอบที่ 180 องศา เสร็จแล้วโรยแป้งนวลให้ทั่วกระดานคลึงแป้ง จากนั้นคลึงแป้งเป็นแผ่นหนาประมาณ 1/4 นิ้วนะคะ ใช้ที่กดคุกกี้กดแป้งเป็นรูปตามที่เราต้องการ แล้วเอาไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 10 -15 นาทีก่อนอบ จากนั้นเอาออกจากตู้เย็นและเอาเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 10-15 นาที จนสุกเหลือง 
5. หลังจากคุกกี้สุกแล้วให้วางพักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment