Monday, June 3, 2013

สปาเก็ตตี้นโปลิตัน (Spaghetti Neapolitan スパゲッティーナポリタン)


ตั้งแต่ทำอาหารญี่ปุ่นมาสปาเก็ตตี้นโปลิตันเป็นเมนูแรกที่ต๊ะไม่เคยกินนอกบ้านมาก่อนเลยแม้แต่หนเดียว เพราะถ้าจะไปกินอาหารข้างนอกก็จะเข้าแต่ร้านราเมน อุด้ง โซบะ หรือซูชิไปเรื่อย เพราะมีร้านให้เลือกเยอะกว่า อีกอย่างที่ไม่เค้ย ไม่เคยก็เพราะซาดาโอะนั่นแหละบอกว่า"อาหารง่ายๆ ไม่ต้องไปซื้อหรอกทำเองเหอะ และช่วยทำหน่อยอยากกิน ก็ต้มเส้นแล้วใส่ซอสมะเขือเทศ แล้วตักใส่จานแค่นี้ทำได้รึเปล่า" อันนี้เป็นรีเควส หวานๆ จากสามี 

ครั้งแรกที่ทำจัดตามซาดาโอะบอกเป๊ะๆ เอ่อ ออกมาต๊ะกินไม่ได้เลย มันเปรี้ยวและทื่อมาก เอามาเสริ์ฟแบบงงๆ แต่ซาดาโอะต้องกินเพราะเป็นเจ้าของสูตร ถึงครั้งแรกจะออกมาดูไม่จืดแต่ต๊ะก็ไม่ย่อท้อ ด้นเดาไปเรื่อยๆ ทำอยู่ 3-4 ครั้ง จนออกมาได้รสแบบที่ซาดาโอะบอกว่าอร่อย และนี่ล่ะสปาเก็ตตี้นโปลิตันของแท้


สปาเก็ตตี้นโปลิตัน เป็นสปาเก็ตตี้ผัดซอสมะเขือเทศสไตล์ญี่ปุ่น เป็นอาหารฟิวชั่นยอดฮิตขวัญใจเด็ก ๆ มีรสเปรี้ยวหวานจากซอสมะเขือเทศ เผ็ดนิดๆ จากพริกหวาน และหอมมันจากเนย และ Parmesan Cheese ที่เราโหมใส่ลงไป ในส่วนของโปรตีนส่วนมากแล้วจะเป็นไส้กรอก แต่ถ้าไม่ชอบจะใส่อกไก่แทนก็อร่อย และเข้ากันดีค่ะ เชื่อต๊ะเถอะ เมนูนี้อร่อยนะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตร สปาเก็ตตี้นโปลิตัน Spaghetti Neapolitan スパゲッティーナポリタン ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม 
เส้นสปาเก็ตตี้แบบแห้ง 180 กรัม 
พริกหวาน 100 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ
หอมใหญ่ 1/2 ลูก หั่นบางๆ 
นํ้ามันมะกอก (Pure Olive Oil)  3 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าที่เหลือจากการต้มเส้นสปาเก็ตตี้ 70 มล. 
ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
Solleone Pasta Sauce Basilico e Aglio 4 ช้อนโต๊ะ
มายองเนสญี่ปุุน 1 ช้อนโต๊ะ 
Parmesan Cheese ขูด 20 กรัม 
เนย 1 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ  7 ช้อนโต๊ะ 

วิธีทำ
1. ต้มเส้นสปาเก็ตตี้จนสุก เสร็จแล้วชงขึ้นให้สะเด็ดนํ้า 
2. ตั้งกระทะไฟกลางใส่นํ้ามันมะกอกลงไป ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนสุกแล้วตามด้วยพริกกวาน ไส้กรอก
3. พอผักสุกใส่เครื่องปรุงที่เหลือ แล้วใส่เส้นกับชีสที่หลังสุด ผัดให้เข้ากัน  
4. ตักใส่จานเสริ์ฟพร้อมสลัดตามชอบ ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment