Wednesday, July 17, 2013

ชาบู ชาบู (Shabu Shabu しゃぶしゃぶ)


ชาบู ชาบู เป็นเมนูที่ต๊ะอยากทำมาตั้งนาน แต่ก็ไม่ได้ทำสักที เพราะตั้งแต่ย้ายมาอยู่โตเกียวไม่ค่อยมีโอกาสจะจัดปาร์ตี้กับเพื่อนฝูงสักเท่าไหร่ ครั้นจะตั้งหม้อกินคนเดียว หรือชวนซาดาโอะมากินด้วยก็ยังมีแค่สอง น้อยไปหน่อยนะสำหรับเมนูนี้ ก็รอจนโคชิเริ่มมีใจให้เนื้อหมูมากขึ้น ตอนนี้มีสามคนแล้วก็ได้เวลาลงมือทำซะที 

ทำชาบู ชาบู ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด นํ้าซูปก็เตรียมแสนง่าย ไม่ต้องเคี่ยว ใช้แค่สาหร่ายคอมบุ ส่วนหมูก็ซื้อเอาที่เค้าสไลด์แล้ว นํ้าจิ้มก็ทำง่ายใช้เครืองปรุงไม่กี่อย่าง จริงๆ แล้วมันเหมาะที่จะเป็นอาหารกินในบ้านมากกว่าในร้านนะ (แต่เมื่อก่อนตอนอยู่กรุงเทพต๊ะก็ไม่เคยทำหรอก....ก็ขี้เกียจนั่นแหละ) ต๊ะคิดว่าส่วนที่ยุ่งยากที่สุดน่าจะเป็นหาซื้อเนื้อหมูสำหรับทำชาบู ชาบู นั่นแหละค่ะ ถ้าอยู่กรุงเทพแนะนำฟูจิซุปเปอร์นคะ หรือถ้าหาไม่ได้จริงๆ ก็ใช้หมูสันคอ สไลด์ให้บางประมาณ 2 มล. ที่โตเกียวหมูชาบู ชาบู หาไม่ยากค่ะ มีทุกที แต่ก็ต้องรอลดราคาก่อนถึงจะซื้อนะ 


ลองทำชาบู ชาบู สูตรนี้กันดูค่ะ แล้วจะรู้ว่าทำกินในบ้านก็อร่อย ไม่แพ้ตามร้าน แถมยังสะอาด และประหยัดกว่ามากมาย เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรชาบู ชาบู (Shabu Shabu しゃぶしゃぶ) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
นํ้า 2500 มล.
สาหร่ายคอมบุ 4-5 ชิ้น
ตันหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
เนื้อหมู 400-500 กรัม (หรือตามชอบ)
เต้าหูชนิดแข็ง 1 ก้อน (เวลาต้มจะได้ไม่เละ)
ผักกาดขาว1/2 หัว  
เห็ดหอม 6-8 ดอก
เห็ดเข็มทอง 1 กำ

สำหรับซอส 
Mizkan Pon Shabu หรือ Mizkan Goma Shabu
หรือ
Homemade Pon Shabu (ซอสพอนสึ)
โชยุ 5 ช้อนโต๊ะ
Mizkan Rice Vinegar 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอยนิดหน่อย

Homemade Goma Shabu (นํ้าจิ้มชาบู ชาบู รสงา)
ดาชิ 100 มล.
งาขาวคั่วบดละเอียด 6 ช้อนโต๊ะ
มิโซะขาว 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
Mizkan Rice Vinegar 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมจีนบด 1 กลีบ
นํ้ามันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แช่คอมบุไว้ในนํ้าประมาณ 2-3 ชั่วโมง 
2. หั่นผัก เตรี่ยมหมูไว้ แล้วเปิดไฟพอนํ้าเกือบเดือดให้ตักคอมบุออกค่ะ ใส่ผักลงต้ม ระหว่างรอผักสุกให้เตรียมนํ้าจิ้มโดยผสมทุกอย่างให้เข้ากันในถ้วยใบเล็กๆ  
3.จุ่มหมูลงในนํ้าซุป พอหมูสุกก็เอาลงจิ้มในนํ้าจิ้ม 
ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment