Monday, January 20, 2014

วุ้นคันเต็นสองสี (Kanten Jelly Duo)


ขอเปลี่ยนบรรยากาศมาเข้าครัวทำขนมบ้างนะคะ ไม่ได้ทำขนมญี่ปุ่นลงบล็อกมานานแสนนาน ทั้งๆ ที่กินทุกวันเลย (โห..) ช่วงนี้อากาศเย็นค่ะ และแดดก็ไม่ค่อยมี หาวันเหมาะๆ ถ่ายรูปยากจริงๆ เมนูที่นำเสนอวันนี้เป็นวุ้นคันเต็น ขนมหวานเย็นที่ไม่เข้ากับอากาศเอาซะเลย แต่ก็ทำเพราะอยากกิน 

คันเต็นเป็นผงวุ้นที่สกัดมาจากสาหร่าย ถ้าชอบกินขนมญี่ปุ่นน่าจะเคยได้ชิมกันมาบ้างนะคะ คันเต็นนั้นไม่เหมือนกับเจลาตินซะทีเดียว วุ้นที่ทำจากคันเต็นเนื้อจะค่อนข้างแน่น ไม่เด้งดึ๋งเหมือนทำด้วยเจลาติน ต๊ะเคยทำวุ้นผลไม้จากคันเต็นมาแล้ว ขอบอกว่ามันช่างไม่เข้ากั้น ไม่เข้ากัน เนื้อวุ้นที่ได้มันกรอบ และแน่นมากทำออกมาแล้วไม่ชอบเลย 


คันเต็นจะเข้ากับนมถั่วเหลือง ถั่วแดง ชาเขียว มากกว่า อันนี้ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะความคุ้นเคยรึเปล่านะคะ วันนี้ต๊ะทำวุ้นคันเต็นสองสี สีขาวจากนํ้าเต้าหู้ สีนํ้าตาลอ่อนจากชานมค่ะ ชมนมเป็นชานมของญี่ปุ่นซื้อมาแล้วใช้ผสมกับคันเต็นได้เลย (ชานมของญี่ปุ่นจะอ่อนทั้งรสชา และรสหวาน เด็กๆ ดื่มได้ค่ะ) แต่ถ้าใช้ชาไทยที่ชงขายกันทั่วไปแนะนำให้ผสมนํ้าก่อนนะคะ เพราะชาไทยค่อนข้างเข้ม และหวานเกินไปสำหรับขนมสูตรนี้ หรือถ้าไม่ใช้ชานมจะใช้ชาเขียว หรือกาแฟใส่นมก็ได้ค่ะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาสูตรวุ้นคันเต็นสองสีที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า

ส่วนผสม
นมถั่วเหลืองรสธรรมชาติ 200 มล.
นํ้าเปล่า 60 มล.
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
ผงวุ้นคันเต็น 4 กรัม 

ชานม 250 มล.
ผงวุ้นคันเต็น 4 กรัม 

สำหรับนํ้าเชื่อม
นํ้าเปล่า 80 มล.
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ 

 ถั่วเหลืองคั่วบด Kinako (黄粉 / きなこ)
วิธีทำ
1.ผสมนมถั่วเหลือง นํ้าตาล นํ้าเปล่า และผงวุ้นคันเต็น เอาไปตั้งไฟกลางๆ คนให้คันเต็นละลาย เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์นะคะ
2. พอส่วนผสมข้อ 1 เย็นลง ให้เอาไปแช่เย็นจนเซ็ตตัวดีค่ะ 
3. เอาชานมกับผงวุ้นคันเต็นไปตั้งไฟกลางๆ คนให้คันเต็นละลาย ใช้เวลาไม่นานค่ะ เสร็จแล้วเทส่วนผสมลงในพิมพ์ในข้อ 2 
4. พอส่วนผสมเย็นลงให้เอาเข้าตู้เย็น แช่เย็นจนเช็ตตัวดีค่ะ 
5. ระหว่างนี้เตรียมนํ้าเชื่อมเลยค่ะ เอานํ้าเปล่ากับนํ้าตาลตั้งไฟคนให้นํ้าตาลละลาย และส่วนผสมข้นเหนียว 
6. เอาวุ้นคันเต็นออกจากตู้เย็น เอามีดตัดเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 
7. ตักใส่จาน ราดนํ้าเชื่อม โรยหน้าด้วย ถั่วเหลืองคั่วบด Kinako (黄粉 / きなこ) ตามชอบ 
ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment