Monday, June 16, 2014

หมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่นเบนโตะ (Shogayaki Pork Bento)


เมนูสำหรับใส่เบนโตะวันนี้ขอนำเสนอหมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่นนะคะ เมนูนี้ถึงจะใส่ขิงเหมือนหมูผัดขิงบ้านเราแต่รสชาติต่างกันซะเหลือเกินค่ะ ปริมาณขิงก็น้อยกว่า รสชาติก็จะออกเค็มหวาน มีรสเผ็ดร้อนจากขิงบ้างแต่ก็ไม่มากนัก เด็กๆ กินได้สบายๆ ต๊ะชอบทำใส่เบนโตะ เพราะทำง่าย รสชาติเข้มข้น กินร้อนๆ ก็อร่อย กินเย็นๆ ใส่เบนโตะ ทุกคนในครอบครัวก็ติดใจ

สูตรที่ทำวันนี้ปรับสูตรจากสูตรดั้งเดิมบ้างนะคะ เพราะต๊ะอยากให้หมูนุ่ม และซอสข้น ๆ จะได้ติดเนื้อหมู ก็เลยใส่แป้งมันลงไป ใครไม่อยากให้มีรสแป้งในซอสก็ไม่ต้องใส่นะคะ แต่ว่าเนื้อหมูอาจจะมีแห้งบ้าง หรือกระด้างบ้าง เวลาใส่เบนโตะอาจจะไม่อร่อยเหมือนตอนทำใหม่ๆ แต่ถ้าเป็นเมืองไทยหรือที่ที่อากาศร้อนก็อาจจะหายห่วงนะคะ 

อาหารอื่นๆ ที่ใส่ในเบนโตะ มีไข่หวาน ผักปวยเล้งต้มค่ะ ปรับเปลี่ยนตามความชอบนะคะ

เอาละค่ะตามมาดูสูตรหมูผัดขิงสไตล์ญี่ปุ่น (Shogayaki Pork) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 
ส่วนผสม
หมู 250 กรัม 
สาเก 3 ช้อนโต๊ะ 
มิริน 3 ช้อนโต๊ะ 
โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ 
ขิงขูด 30 กรัม 
หอมใหญ่ 1/2 ลูก สไลด์บางๆ
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้ามันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ 

นํ้ามันพืชเล็กน้อยสำหรับผัด 
วิธีทำ
1. เอาหมูใส่อ่างผสม ใส่นํ้ามันงาลงไป โรยแป้งมัน เสร็จแล้วคลุกให้ทั่ว พักไว้
 2. ผสมสาเก มิริน โชยุ และขิงขูดเข้าด้วยกัน
3. ผัดหอมใหญ่ให้สุกใส
4. แล้วใ่สหมูลงไป พอหมูสุกสัก 50 เปอร์เซ็นต์ ใส่ซอสลงไปประมาณครึ่งนึงนะคะ
6.พอหมูสุกก็ใส่ซอสลงไปทั้งหมด ผัดให้เข้ากัน พอซอสเริ่มข้นก็ปิดไฟนะคะ 
เสร็จแล้วตักใส่จาน แต่ถ้าทำใส่เบนโตะทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อนนะคะ ไม่อย่างนั้นไอนํ้าจะทำให้อาหารเสียเร็ว ลองทำกันดูนะคะ


2 comments:

  1. ทำตามแล้วอร่อยมาก เราใช้เหล้าจีนแทนสาเก และมิริน ค่ะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณที่เข้ามาอ่่าน และดีใจค่ะที่ชอบหมูผัดขิงสูตรนี้

    ReplyDelete