Monday, August 18, 2014

กุ้งทอดราดซอสพริก Ebi Chili (エビチリ / エビのチリソース)


กุ้งทอดราดซอสพริก เมนูใหม่ประจำสัปดาห์นี้เป็นเมนูที่ทำไว้นานแล้วค่ะ แต่เพิ่งมามีโอกาสได้เอามาลงบล็อกวันนี้เอง ช่วงนี้ชีวิตยุ่งเหยิงกว่าเดิมมากมาย แถมถ้ามีเวลาว่างก็ใช้ดูละครย้อนหลังซะอีก ก็เป็นซะอย่างนั้นก็เลยห่างหายกันไปบ้าง ตอนนี้กลับมาประจำการแล้วค่ะ 

เมนูวันนี้ใช้กุ้งขาวซึ่งนานๆ ทีจะมีโอกาสได้เอามาทำเป็นอาหาร เพราะกุ้งขาวที่ขายตามซุปเปอร์ที่นี่ส่วนมากจะมาเป็นแบบแช่แข็ง ตัดหัว แกะเปลือกเรียบร้อย เวลาเอามาทำอาหารก็แสนสะดวกไม่ต้องแกะให้เมื่อยมือ แต่อาหารแช่แข็งไหนเลยจะสู้อาหารสดๆ ได้ วันนี้สบโอกาสได้กุ้งสดๆ มาก็ขอเอามาแปลงเป็นเมนูอร่อยๆ กินกันให้เปรมดีกว่า ถึงแม้ว่าจะไม่มีหัวกุ้งติดมาก็ตามที 

กุ้งทอดวันนี้ทอดนํ้ามันน้อยนะคะ เพราะว่ากุ้งสุกง่ายมากๆ อยู่แล้ว แล้วบางครั้งบางทีต๊ะก็อยากรักษาสุขภาพกับเค้าบ้างเหมือนกันนะคะ 


เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรกุ้งทอดราดซอสพริก Ebi Chili (エビチリ / エビのチリソース) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
กุ้ง 200 กรัม ปอกเปลือกไว้หางหรือไม่ก็ตามชอบค่ะ 
สาเก 1/2 ช้อนโต๊ะ 
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ

สำหรับซอส
นํ้าเปล่า 60 มล
คนอร์ 1/2 ก้อน
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 1 ช้อนชา 
สาเก 1/2 ช้อนโต๊ะ
Tobanjan 1 ช้อนชา
แป้งมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ ละลายกับนํ้าเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าจิ้มไก่แม่ประนอม 1 ช้อนชา
ขิงสับ 1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 1/2 ต้น

นํ้ามันสำหรับทอด และผัดเล็กน้อย

วิธีทำ
1. ราดสาเกลงบนกุ้งแล้วเอาแป้งมันคลุกให้ทั่ว เสร็จแล้วเอาลงทอด
2. พอกุ้งสุกตักออกพักไว้ ตั้งกระทะใส่นํ้ามันเล็กน้อยเอาขิงสับลงผัด เทนํ้าลงไป แล้วตามด้วยส่วนผสมซอสทั้งหมด ผัดเร็วๆ จนซอสข้นดี
3. ใส่กุ้งลงไปผัดให้เข้ากัน 
4. ตักใส่จานเสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment