Thursday, November 13, 2014

สลัดหัวไชเท้าราดซอสมิโซะงาขาว (Daikon Salad with Miso Sesame Dressing)


หัวไชเท้าถือเป็นผักกินรากที่ขายดีอย่างนึงของญี่ปุ่นค่ะ เพราะทำอาหารได้หลากหลาย หาซื้อได้ตลอดทั้งปี ย้อนกลับไปเมือครั่งเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ปี 2011 หัวไชเท้าเป็นผักที่คนนิยมซื้อเก็บเข้าครั่วเป็นเสบียงในยามที่การขนส่ง จราจร ถูกตัดขาด ไฟฟ้ายังไม่มีในบางจุด เพราะเก็บไว้ได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น กินสดๆ ก็ยังได้ไม่ต้องปรุงให้เสียคุณคาทางโภชนาการ 

วันนี้ต๊ะเอาหัวไชเท้ามาทำสลัดนะคะ วันนี้ไม่เชิงว่าจะกินสด เพราะ dressing สูตรนี้ก็ต้องเอาหมูสับไปผัดมิโซะงาขาว ...ฮ่าฮ่า กินดิบไม่ได้ค่ะ แต่ก็ยังถือว่าเป็นเมนูที่ปรุงน้อย ใช้เวลาเตรียมไม่นาน ให้พลังงานไม่มาก เบาๆ เหมาะสำหรับมื้อเข้า ทำเสร็จถ้าไม่ทานทันที ก็สามารถเอาแช่เย็นเอาไว้ แต่ต้องแยก dressing กับผักนิดนึง จะได้อร่อยได้นานๆ 


เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรสลัดหัวไชเท้าราดซอสมิโซะงาขาว (Daikon Salad with Miso Sesame Dressing) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
หัวไชเท้า 300 กรัม
Mitsuba เล็กน้อย หั่นเป็นท่อนสั้นๆ 
มะนาว/เลมอน 1 ซีก
เกลือ 1 ช้อนชา

Dressing
หมูสับ /ไก่สับ 150 กรัม
มิโซะขาว +แดง ผสมกัน 1.5 ช้อนโต๊ะ
ตันหอม 1 ต้น
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้ามันงา 1 ช้อนชา
งาขาวคั่ว 1.5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ปอก และหั่นหัวไชเท้าเป็นท่อนสั้นๆ เสร็จแล้วโรยเกลือ เคล้าให้ทั่ว ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเอาไปล้างแล้วบีบนํ้าออก (เบาๆนะคะ)
2.ตั้งกระทะใส่นํ้ามันงา ใสหมูสับ ต้นหอมลงไปผัด

3.เสร็จแล้วใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ผัดพอหมูสุก 
4.เสร็จแล้ววางหัวไชเท้า ราดด้วยนํ้าสลัด
ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment