Monday, January 26, 2015

ฟูโตมากิซูชิ (Futomaki)

ฟูโตมากิ ซูชิ เป็นซูชิแบบม้วนอย่างหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างมากในญี่ปุ่นค่ะ ไม่ว่าจะทำกินกันในครอบครัว หรือทำเป็นเมนูสำหรับงานปาร์ตี้ก็อร่อยถูกใจทุกคนในครอบครัว เพราะเป็นซูชิที่ทำง่าย ใส่ไส้อะไรก็ได้ไม่จำกัด

พูดถึงซูชิแล้วมีหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าซูชิหมายถึงปลาดิบ  และข้าวซูชิหมายถึงข้าวสวยญี่ปุ่น แต่จริงๆ แล้วซูชิหมายถึงข้าวที่ผสมนํ้าสัม จะกินกับผักสด เนื้อสัตว์ ไม่ว่าดิบหรือสุก เราเรียกว่าซูชิหมดค่ะ

วันนี้ต๊ะขอนำเสนอเมนูฟูโตมากิซูชิซึ่งเป็นซุูชิแบบม้วนอย่างหนึ่ง (Sushi Rolls) ซึ่งเสนอไปแล้วหลายต่อหลายเมนู แต่ก็เอามานำเสนออีกค่ะ เพราะคิดว่าหลายคนน่าจะชอบโดบเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ  ในญี่ปุ่นเองมีซูชิแบบม้วนหลายอย่างมากๆ แบ่่งคร่าวๆ ได้ตามนี้นะคะ




  • โฮโซมากิ  Hosomaki (細巻き) เป็นซูชิโรลขนาดเล็ก สาหร่ายอยู่ด้านนอก ใส่ไส้เพียงอย่างเดียวค่ะ 
  • ชูมากิ Chumaki (中巻き) เป็นซูชิโรลขนาดกลาง สาหร่ายอยู่ด้านนอก ใส่ไส้ 2-3 อย่างค่ะ 
  • ฟูโตมากิ Futomaki (太巻き) เป้นซูชิโรลขนาดใหญ่ (เส้นผ่าศูนย์กลาง2-2.5 นิ้ว) สาหร่ายอยู่ด้านนอก ใส่ไส้ 4-5-6 อย่าง 
  • อุระมากิ Uramaki (裏巻き) สาหร่ายอยู่ด้านใน เหมือนกับแคลิฟอร์เนียโรล
  • เทมากิ Temaki (手巻き) ซูชิที่ม้วนเป็นรูปโคน

ฟูโตมากิซูชิจะยากกว่าซูชิโรลแบบอื่นหน่อยตอนม้วนนะคะ เพราะด้วยความที่โรลขนาดใหญ่ก็ต้องอาศัยประสบการณ์บ้าง ทักษะในการม้วนบ้าง แต่ขอรับรองว่าทำออกมาแล้วคุ้มแน่นอน ขนาดใหญ่ไส้เยอะ น่ากินกว่าซูชิโรลแบบอื่นนะคะ (อันนี้ความเห็นส่วนตัว) 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรฟูโตมากิ Futomaki (太巻き) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 
ส่วนผสม
ข้าวซูชิ
สาหร่าย
ไข่หวาน
ปูอัด
คันเปียว Kanpyo
เด็นบุ Denbu
แตงกวาญี่ปุ่น

โชยุสำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ
1. โรยเกลือให้ทั่วคันเปียว เอามือถูให้ทั่ว เสร็จแล้วล้างให้สะอาด แช่นํ้าไว้ 15 นาที จากนั้นเอาไปต้มกับดาชิ โชยุ และมิริน (ต๊ะไม่ได้ใส่รูปตรงนี้ไว้ เพราะเห็นว่าไส้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบ และคันเปียวอาจเป็นของหายากในบางที่นะคะ) 
2. หั่นแตงกวาเป็นเส้น 

3. วางสาหร่ายลงบนเสื่อ ตามด้วยข้าวซูชิ เว้นขอบข้างนิดหน่อยจะได้ไม่ทะลักเวลาม้วนนะคะ
4. แล้ววางไส้ลงไปค่ะ เรียงลำดับตามความแข็งนะคะ 
5. จากนั้นก็ม้วน หั่น และเสริ์ฟค่ะ 


0 comments:

Post a Comment