Friday, March 13, 2015

เทมากิ ซูชิ (Temaki Sushi)


เทมากิ ซูชิ เป็นเมนูซูชิที่ต๊ะอยากจะนำเสนอมานานแล้ว แต่เพิ่งได้มีโอกาสดีวันนี้เอง เมนูนี้เป็นเมนูปาร์ตี้ยอดฮิตอย่างหนึ่งนะคะ เพราะไม่ต้องโปรด้านซูฃิก็ทำได้ไม่ยากเย็น ในฐานะที่เคยเป็นทั้งเจ้าภาพและแขกต้องขอบอกว่าปลื้มทุกครั้งกับเมนูนี้ เพราะเตรียมง่าย ใช้ส่วนผสมหลากหลายไม่จำกัด เนื่องจากเวลาเสิร์ฟเสิร์ฟแยกข้าว สาหร่าย และไส้ พอมีอะไรเหลือเราก็เก็บแล้วเอาไว้ใช้ทำอาหารในมื้อค่อไป ถ้าเป็นปาร์ตี้ที่เราไม่รู้ใจแขกดีสักเท่าไหร่ เราก็สามารถเตรียมไส้ไว้ได้หลากหลาย ทั้งของสด ผัก พอแขกมาเอามาจัดให้น่าทานแล้วให้แขกเลือกไส้ใส่เอง นั่งกินพลาง ห่อพลาง ดูมีอะไรทำ ยืดเวลาปาร์ตี้ออกไปได้หน่อย เหมาะสำหรับเจ้าภาพที่ไม่ถนัดเม้าส์มอยมากๆ ค่ะ 

ถ้าไปปาร์ตี้แล้วเจอเมนูนี้ก็เข้าทางนะคะ ต๊ะก็เลือกแต่ของชอบเข้าปากเท่านั้นเอง อิอิ 

ไส้วันนี้ต๊ะเลือกเป็นสลัดกุ้งค่ะ เพราะคิดว่าหลายคนอาจจะหาซื้อปลาดิบเกรดที่กินสดได้ยาก อยากให้เมนูนี้เป็นเมนูที่เข้าถึงง่ายทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ สลัดสูตรนี้เครื่องปรุงมีไม่มาก ทำได้ไม่ยาก และรับรองว่าอร่อยถูกใจทุกคนค่ะ 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเทมากิ ซูชิ ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่าอร่อยน่้า 

  
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือก 100 กรัม
มายองเนสญี่ปุ่น 7-8 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแระญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
เศษเทมปุระ 2 ข้อนโตีะ
ไข่กุ้ง (Ebiko)
ผักปวยเล้ง ลวกหรือสดตามชอบค่ะ
ข้าวซูชิ 1 ถ้วย
สาหร่ายแผ่นใหญ่ตัดครึ่ง 3 แผ่น

วิธีทำ
1. เทกุ้ง เศษเทมปุระ ถั่วแระญี่ปุ่น ใส่อ่างผสม 
2. ใส่มายองเนสลงไป ผสมให้เข้ากัน
3. พับสาหร่ายแล้วแบ่งเป็น 2 แผ่นเท่าๆ กัน จะใช้กรรไกรตัดก็ได้นะคะ แต่แค่พับครึ่งสาหร่ายก็แทบขาดแล้วค่ะ
4. ตักข้าววางบนสาหร่าย กะว่าประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะนะคะ
5. เสร็จแล้ววางผัก ใส่ไส้ลงไป ต๊ะใส่ไม่ถนัดเท่าไหร่นะคะ เพราะอีกมือถือกล้อง ม้วนเป็นรูปกรวยค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment