Thursday, July 23, 2015

เค้กนางฟ้าเลมอน (Dream Lemon Angel Food Cake)

ฃอบเค้กนางฟ้ากันไหมคะ เค้กนางฟ้าเป็นเค้กไขมันตำ่มีไข่ขาว นํ้าตาล แป้ง เป็นส่วนผสมหลัก ต๊ะเคยสงสัยมานานแล้วว่าด้วนส่วนผสมแค่นี้มันจะเป็นเค้กได้ยังไง ช่วงนี้ในโตเกียวเค้กนางฟ้าฮิตกันมากค่ะ แต่จะเป็นจะมีส่วนผสมอื่นๆ ใส่เข้ามาด้ววยไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ถั่วแดง ส่วนตัวแล้วต๊ะชอบแนวนี้มากกว่าแบบ original ที่ไม่ผสมอะไรเลย ต๊ะว่ามันทื่อไปหน่อยเหมือนทานไข่ขาวผสมนํ้าตาล และถึงจะใส่วนิลา ลงไปในเค้ก วนิลาเพียงลำพังไม่อาจต้านทานกลิ่นคาวของไข่ขาวได้ค่ะ ต้องมีตัวช่วยและตัวช่วยของต๊ะวันนี้คือผิวเลมอน ซึ่งให้ทั้งกลิ่นหอมสดชื่นและรสเปรี้ยวอ่อนๆ ช่วยให้รสเค้กกลมกล่อมขึ้นมากๆ ค่ะ  

ถ้าหาเลมอนไม่ได้ใช้ผิวส้มแทนได้เหมือนกันค่ะ ส่วนสีเหลืองที่เห็นได้มาจากสีผสมอาหารค่ะ เพราะต๊ะอยากเพิ่มสีลงไปในเนื้อเค้กหน่อย ช่วยให้เค้กหน้าตาเรียบๆ น่ารักน่าทานขึ้น 

อากาศที่โตเกียวตอนนี้ร้อนเอาเรื่องนะคะ แต่จะว่าไปแดดแรงๆ ก็ดีอย่าง ต๊ะมีเวลาถ่ายรูปนานขึ้นมากๆ เลย รูปเค้กนางฟ้าวันนี้ถ่ายตอน 6 โมงเย็น แสงยังดูโอเคอยู่มากเลย ถ้าเป็นหน้าหนาวมืดหมดแล้วค่ะ แต่กว่าจะถ่ายเสร็จเล่นเอาเหงื่อแตกเหมือนกันนะคะเนี่ย  

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรเค้กนางฟ้าเลมอน (Dream Lemon Angel Food Cake) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์ขนาด 35 ซม.
ไข่ขาว 12 ฟอง ที่อุณหภูมิห้อง 
นํ้าอุ่น 70 มล.
นํ้าเลมอนหรือครีมออฟทาร์ทาร์ 1 ฃ้อนฃา +1/4 ช้อนชา
นํ้าตาล 1 +1/2 ถ้วย
ผิวเลมอนขูดจากเลนมอน 1/2 ลูก
แป้งเค้ก 1 ถ้วย
วนิลา 1 ช้อนชา 
เกลือ 1/4 ช้อนชา
สีผสมอาหาร (ถ้าชอบ)
วิธีทำ
1. เทนํ้าอุ่นลงไปในไข่ขาว เติมวนิลา ใส่นํ้าเลมอนหรือครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีจนตั้้งยอดอ่อน

2. ร่อนแป้งกับเกลือรวมกันพักไว้ ถ้าจะใส่สีผสมอาหารร่อนรวมกันตอนนี้เลยนะคะ (ต๊ะใช้แบบผง)
3. ทะยอยใส่นํ้าตาลลงไปในส่วนผสมไข่ขาว ตีต่อไปจนตั้งยอดแข็ง
4. ค่อยๆ ตะลอมแป้ง ผิวเลมอน และเกลิอลงไปในในส่วนผสม เสร็จแล้วตักใส่พิมพ์อบที่ 160 องศา ประมาณ 30-35 นาทีนะคะ

5.พอเค้กสุก ควํ่าเค้กลงบนขวดจนเย็นสนิทนะคะ เค้กจะได้ไม่ยุบ

 เค้กสูตรนี้จะทานเลย หรือราดซอสผลไม้ ใส่ครีมสด ก็อร่อยค่ะ ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment