Wednesday, February 10, 2016

แกงกะหรี่ญี่ปุ่นผัดแห้ง (Japanese Dry Curry)


แกงกะหรี่ญี่ปุ่นผัดแห้งเป็นเมนูอาหารที่ทำง่าย ใช่ส่วนผสมไม่กี่อย่าง ไม่เหมือนแกงกะหรี่แบบlสตูว์ สามารถทำเสิร์ฟตอนเช้า ทำใส่กล่องเบนโตะเป็นอาหารกลางวันก็ได้นะคะ แต่มีข้อควรระวังนิดหน่อยก็คือการอุ่นแกงกะหรี่ในกล่องเบนโตะพลาสติกในไมโครเวฟ อาจทำให้กล่องเบนโตะเป็นคราบหรือพลาสติกเป็นรอย ซึ่งเมื่อเกิดขึ้นแล้วแก้ไขไม่ได้นะคะ ต๊ะเคยสังเวบกล่องพลาสติกในอาหารไปแล้วหลายกล่องด้วยความรีบร้อน ซุ่มซ่าม อย่าเผลอกันนะคะ

ผักที่ใช้ในแกงกะหรี่ผัดแห้งจริงๆ จะเป็นอะไรก็ได้นะคะ ขอให้เป็นผักที่สุกเร็ว แต่ไม่เละ อย่างมะเขือม่วง เห็ด หมูสับจะใช้เป็นหมูธรรมดาก็ได้แต่ขอให้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นะคะ   

สูตรวันนี้ใช้ curry roux เป็นเครื่องเทศสำหรับทำแกงกะหรี่อัดเป็นก้อนแข็ง หน้าตาเหมือนช็อคโกแลต เป็นสูตรลัดสำหรับคุณแม่บ้านที่ตอนเช้าชีวิตค่อนข้างยุ่งเหยิงนะคะ ปกติแล้วต๊ะจะมีติดตู้เย็นตลอดเพราะเวลาทำแกงกะหรี่ส่วนมากจะใช้ 1 กล่องกับอีกครึ่งกล่อง เพราะทำกล่องเดียวไม่เคยพอ จะทำ 2 กล่องเลยหม้อในครัวก็เล็กไปไม่พอใส่ ที่เหลือก็เก็บเข้าตู้เย็นไว้สำหรับเมนูนี้ค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรแกงกะหรี่ญี่ปุ่นผัดแห้งที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
หมูสับ / เนื้อสับ 300 กรัม
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ลูก ต้มสุก หรือประมาณ 100 กรัมค่ะ 
เม็ดข้าวโพดต้มสุก 50 กรัม
นํ้ามันพืชเล็กน้อย 
กระเทียมจีนหั่นบางๆ 1 กลีบ
หอมใหญ่สับ 1/2 ลุก
นํ้าเปล่า 200 มล.
เครื่องเทศแบบก้อนสำหรับทำแกงกะหรี่ 45 กรัม 
ซุปก้อนคนอร์ 1 ก้อน 
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโตีะ 
นํ้าตาล 1 ช้อนชา 
วิธีทำ
1. ใส่หมูสับ หอมใหญ่ กระเทียมลงผัดให้หมูสุก (ต๊ะใช้หอมแดงแทนเพราะหวังว่าทำเสร็จจะได้สีม่วงตัดกับแครอทสวยๆ ที่ไหนได้สุกแล้วไม่เห็นสีเลยค่ะ เสียใจมากเพราะหอมแดงแพงสุดๆ) 

2.ตามด้วนแครอท
4. ใส่ข้าวโพดลงไปผัดๆ ตามด้วยเครื่องเทศแบบก้อน
5. นํ้าเปล่า คนอร์ ซอสมะเขือเทศ นํ้าตาล ผัดต่อจนนํ้าแห้งลงไปหน่อยก็เป็นอันเสร็จค่ะ ลองทำกันดูนะคะ



0 comments:

Post a Comment