Sunday, May 8, 2016

ซุปไข่สไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Egg Drop Soup)


ชอบทานซุปไข่กันไหมคะ ต๊ะชอบที่สุดรองจากซุปมิโซะ เป็นซุปที่ทำง่าย รสชาติอ่อน เข้ากับอาหารหลากหลายเมนู หรือจะทำทานตอนที่ไม่สบาย เป็นหวัด เป็นไข้ ก็แสนสะดวก ย่อยง่าย และอยู่ท้องพอประมาณนะคะ เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายไม่ซับซ้อนวันนี้เลยไม่มีภาพระหว่างขั้นตอนการทำ แต่ก็เชื่อว่าทำตามกันได้ไม่ผิดเพี้ยนค่ะ วันนี้ต๊ะใส่เห็ดหอมด้วยเพราะอยากเพิ่มรสอูมามิให้นํ้าซุป ใครชอบเห็ดอะไรก็ใส่ลงไปได้ตามสะดวกนะคะ 

ตามมาดูสูตรซุปไข่สไตล์ญี่ปุ่น (Japanese Egg Drop Soup) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะและโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ดาชิ 300 มล.
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ ละลายกับนํ้าเปล่านิดหน่อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แครอท ผักต้ม นิดหน่อยตามชอบคะ
เห็ดหอมสด 2 ดอก
เกลือพริกไทยเล็กน้อย 
ต้มหอมซอย 

วิธีทำ
1. หั่นเห็ดหอมบางๆ ตรงก้านแข็งทิ้งไปค่ะ 
2. เอาดาชิตั้งไฟใส่เห็ดหอมลงต้ม รอจนสุก
3. ตีไข่ในถ้วย เอาพอเข้ากันนะคะ 
4. รอนํ้าเดือดแล้วใส่ไข่ลงไปครึ่งนึงก่อน เอาตะเกียบคนสักครั้งพอไม่ให้ไข่เป็นก้อน แล้วเทไข่ส่วนที่เหลือลงไปคนๆ แล้วตามด้วยแป้งมันค่ะ 
5. ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย โรยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟแล้วค่า ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment