Monday, May 30, 2016

เค้กมัชชะใส่ถั่วแดง (Matcha Green Tea Cake with Red Beans)

สวัสดีค่ะ กลับมาปฎิบัติหน้าที่แล้วนะคะ กำลังบริหารเวลาสุดมือ ภารกิจเยอะขึ้นตามวัยนะคะ 555 แต่ยังไม่อยากทิ้ง blog นี้ไปไหน วันนี้ขอเอาสูตรเค้กปอนด์เนื้อนุ่ม หวานเบาๆ ใส่มัชชะ ถั่วแดงมาฝากค่ะ สูตรนี้เป็นสูตรของแม่ซาดาโอะค่ะ ทำมานานเป็น 10 ปีแล้ว เป็นเค้กมหาชนค่ะ เด็กๆ ชอบ ผู้ใหญ่ก็ถูกใจค่ะ 

เค้กปอนด์สูตรนี้เป็นเค้กที่ทำแสนง่าย หน้าตาก็สะสวยด้วยสีเขียวสดใสของมัชชะ ตัดกันเบาๆ กับสีของถั่วแดง ทำเสร็จแล้วไม่ต้องแต่งหน้าก็ออกงานได้ จะใช้เป็นของฝาก ก็แค่ห่อให้หน้าตาดีขึ้นอีกนิดหน่อย ก็สบายแล้วค่ะ แถมไม่มีหน้าครีม หน้าเจลลี่ให้ต้องพะวงเวลาขนส่งดัวย ทำเยอะไปหน่อยก็ยังแช่แข็งเก็บความอร่อยเอาไว้ได้นะคะ 

เค้กสูตรนี้ใช้ถั่ว azuki bean เป็นถั่วแดงเม็ดเล็กที่แสนจะเข้ากันกับรสชาติของมัชชะ ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่อะไรแทนก็ได้นะคะ เพราะมันอาจจะไม่เข้ากัน 

เอาล่ะค่ะ ตามมาดูสูตรเค้กมัชชะใส่ถั่วแดง (Matcha Green Tea Cake with Red Beans) ของแม่ซาดาโอะดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
เนย 150 กรัม 
ไข่ขาว 2 ฟอง 
ไข่แดง 1 ฟอง 
นํ้าตาล 100 กรัม 
นํ้าผึ้ง 2 ฃ้อนโต๊ะ
นํ้าตาลทราย 30 กรัม 
มัชชะ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงต้มสุก (azuki bean) 50 กรัม (คลุกกับแป้งสาลี 1/2 ช้อนชา)
แป้งเค้ก 100 กรัม 
baking powder 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เอาไข่กับเนยออกจากตู้เย็นทิ้งไว้ข้างนอกประมาณ 30-40 นาทีนะคะ ส่วนผสมจะตีขึ้นง่ายกว่าเอาออกจากตู้เย็นแล้วทำทันทีนะคะ 
2. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบา
3. ตีไข่ในถ้วยพอเข้ากันแล้วเทลงไป ตีผสมกันจะได้ส่วนผสมสีออกครีมๆ หอมเนยสุดๆ 
3. ร่อนแป้ง ผงฟู มัชชะ เกลือ ค่อยๆ แบ่งใส่ และตามด้วยถั่วแดงนะคะ (ที่เราต้องเอาถั่วแดงไปคลุกแป้งสาลีเพื่อไม่ให้ถั่วจมอยู่ในเนื้อเค้กด้านล่างค่ะ ซึ่งวิธีนี้ใช้กับลูกเกด หรือผลไม้เชื่อมอื่นๆ ที่จะใส่ลงไปในเค้กสูตรอื่นได้เหมือนกันนะคะ)
4. เตรียมทาเนยให้ทั่วพิมพ์ปูกระดาษไขลงไป อบเลย 160 องศา ประมาณ 45 นาทีนะคะ
 ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment