Monday, August 29, 2016

บุกก้อนย่างซอสมิโซะ (Konnyaku Miso Dengaku)

คนญี่ปุ่นนิยมทานบุก ในซุปเปอร์มาเก็ตมีบุกแปรรูปขายมากมายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นบุกก้อน บุกแผ่น หรือบุกเส้นที่เราเรียกว่าชิราตากิ (ซึ่งก็มีแบบทั้งเป็นเส้นสีขาว สีดำ นิยมใส่ชาบู ชาบูหรือ สุกี้ยากี้ สีเหลืองไว้ใช้แทนเส้นราเมน) เมนูวันนี้เราใช้บุกก้อนนะคะ เอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วย่างแล้วราดซอสจากมิโซะ ถ้าไม่สะดวกย่างก็สามารถเอาบุกไปลวกนํ้าร้อนแทนได้นะคะ แต่ถ้าสะดวกย่างแม้ว่าจะเป็นย่างเตาไฟฟ้า ย่างกระทะ ย่างใน toaster ก็จะได้บุกก้อนที่หอม ผิวกรอบ เวลาราดซอสลงไปอร่อยมากค่ะ

บุกก้อนเป็นบุกที่ผ่านการแปรรูปแล้วนะคะ ไม่ต้องห่วงว่ากินเข้าไปแล้วจะเกิดการจุกแน่น หรือลำไส้อุดตัน เพราะก้อนบุกจะขยายตัวน้อยมากๆ ค่ะ สามารถกินระหว่างมื้อ   หรือกินเป็นอาหารได้โดยไม่ต้องกังวลนะคะ บุกก้อนเป็นอาหารที่มีประโยชน์ มีกากใยสูง ช่วยระบาย ล้างพิษ พลังงาน แคลลอรี่ตํ่า แทบจะเรียกได้ว่าเป็นศูนย์ ถ้ากำลังมองหาอาหารสุขภาพ เมนูลดนํ้าหนักอยู่ ต๊ะขอแนะนำเมนูบุกก้อนย่างซอสมิโซะนะคะ รับรองว่าอร่อย ได้คุณค่า ถูกใจทุกคน

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรบุกก้อนย่างซอสมิโซะ (Konnyaku Miso Dengaku) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า
ส่วนผสม
บุกก้อน
มิโซะ 3 ช้อนโต๊ะ
สำหรับซอส
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 3 ช้อนโตะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาว
เนยนิดหน่อย (ตามร้านอาหารจะใส่ลงไปเพื่อให้ซอสเป็นเงาวิบวับ)

วิธีทำ
1.นำส่วนผสมซอสทั้งหมดยกเว้นงาขาว ตั้งไฟอ่อนๆ ประมาณ 2-3 นาที จนข้น ทิ้งไว้ให้เย็นลง
2. ล้างบุกก้อนหลายๆ รอบ เสียบไม้แล้วนำไปย่าง หรือลวกในนํ้าร้อน
3. ราดซอสมิโซะลงไป หรือจะเสิร์ฟซอสแยกก็ได้นะคะ 

ลองทำกันดูค่ะ

0 comments:

Post a Comment