Friday, August 26, 2016

ปีกไก่ย่างเกลือเบนโตะ (Salted Chicken Wings Bento)

เก็บไอเดียทำเบนโตะมาฝากกันกทุกวันศุกร์นะคะ ที่ผ่านมาต๊ะไม่ค่อยได้ทำเบนโตะลง blog สักเท่าไหร่ เพราะใจจริงอยากเน้นโพสต์เมนูอาหารมากกว่า แต่จริงๆ แล้วคนอ่านชอบเมนูเบนโตะน่ารักๆ อยากได้ไอเดียไปทำ ซึ่งต๊ะเห็นว่า blog ที่นำเสนอเนื้อหาแนวนั้นมีเยอะมากแล้ว และโดยมากทำสวยกว่าต๊ะอัก 555 ต๊ะก็เลยขอยำเสนอไอเดียทำเบนโตะอีกแนวหนึ่ง เป็นเบนโตะที่น่ารัก น่ากิน อร่อย แต่เตรียมง่ายใช้เวลาไม่นาน และที่จริงก็ถือเป็นเบนโตะกระแสหลักในญี่ปุ่นนะคะ

วันนี้เป็นเมนูไก่ค่ะ ต๊ะสังเกตดูว่าถ้าเป็นเมนูไก่กระแสตอบรับจะค่อนข้างดี คงจะเป็นเพราะไก่เป็นอาหารที่ใครๆ ก็ทานกัน คงจะไม่มีคนแพ้ และไม่มีคนเกลียดไก่มากเท่าไหร่ ต๊ะได้ปีกไก่ส่วยๆ มาประมาณ 1/2 กิโล เอามาทำปีกไก่ย่างเกลือสไตล์ญี่ปุ่น วันนี้ทำเบนโตะก็หั่นครึ่งสักหน่อยจะได้กินง่าย ถ้าใครสามารถถอดกระดูกไก่ได้เลยก็จัดไปค่ะ จะใช้หน้าอกไก่ หรือสะโพกไก่ก็เปลี่ยนได้ตามชอบนะคะ แต่ส่วนตัวต๊ะว่าไก้มีหนัง ติดกระดูกเนี่ยอร่อยแล้วสำหรับการปิ้งย่าง อร่อยสุดแล้ว

นอกจากไก่ย่างเกลือก็มีไข่หวาน ไข่ม้วน มะเขือเทศ ชิโซะ และบ๊วยดอง ซึ่งนอกจากจะช่วยเติมสีสัน เติมความเค็มแล้ว ยังช่วยถนอมอาหารอีกด้วยนะคะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรปีกไก่ย่างเกลือแบบญี่ปุ่น Teba Shio (手羽塩) ที่ต๊ะทำใส่เบนโตะดีกว่าอร่อยน้า 

ส่วนผสม
ปีกไก่ 5 ปีก (300 กรัม)
สาเก 1.5 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
garlic powder 1/.8 ช้อนชา
พริกป่นญี่ปุ่นเล็กน้อย (ถ้าชอบเผ็ด)

วิธีทำ
1. หมักไก่กับสาเกในตู้เย็น ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที เสร็จแล้วเอาออกจากตู้เย็น ซับด้วย paper towel 
                      
2. โรยเกลือ พริกไทย และ garlic powder ให้ทั่ว ทั้ง 2 ด้าน ทิ้งไว้ 10-15 นาที
3. ย่างไก่ให้สุกหนังกรอบทั้ง 2 ด้านนะคะ 
4. ย่างเสร็จโรยพริกป่นแล้วเสิร์ฟได้ค่ะ ลองทำกันดูนะคะ 

0 comments:

Post a Comment