Monday, August 8, 2016

เส้นเล็กต้มยำ (Spicy Rice Noodles Soup)


ลังเลอยู่นานว่าจะโพสต์สูตรอาหารไทยอีกครั้งดีหรือเปล่า เพราะช่วงหลังต๊ะหันมาเน้นโพสต์อาหารญี่ปุ่นอย่างจริงจังมาก รู้สึกกังวลนิดหน่อยว่าจะเสียคอนเซ็ปต์ blog แต่ในที่สุดแล้วก็ตัดสินใจโพสต์ เพราะที่จริงแล้วต๊ะก็ไม่ได้โพสต์สูตรอาหารญี่ปุ่นอย่างเดียว อาหารนานาชาติ ขนมอบต่างๆ ก็มีโพสต์บ้าง แม้จะไม่บ่อยแต่ก็มีตลอด ช่วงหลังๆ ต๊ะไม่ได้โพสต์สูตรอาหารไทยเลย เพราะตอนแรกตั้งใจว่าจะโพสต์ที่เดียวที่ taste-of-siam blog อีกแห่งที่ต๊ะเขียน ฝืนสังขารเขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยโฮ่ๆ ซึ่งตอนเริ่มทำต๊ะก็ทำไหวเพราะพึ่งย้ายมา ยังอยู่ในช่วงที่จัดว่าว่างมาก พออยู่มานานมีโปรเจคหลายอย่างต้องทำคู่ขนานกัน การเขียน blog ด้วยภาษาอังกฤษก็เริ่มจะกลายเป็นภาระ เวลาน้อยโพสต์ได้ไม่บ่อย พองานอื่นมีมากขึ้นก็ไม่ได้อัพเลยมาปีกว่าแล้วค่ะ สูตรอาหารไทยเก่าๆ ก็จะขอเอามารีรันที่นี่อีกครั้ง พร้อมๆ กับเมนูใหม่ๆ ในอนาคตนะคะ รับรองว่าไม่เหมือนที่ไหน เพราะเป็นอาหารไทยสไตล์คนไกลบ้าน ส่วนผสมต่างๆ อาจจะไม่เหมือน ไม่ครบไปบ้าง แต่ความอร่อยนั้นท่้าให้ลองค่ะ 

วันนี้ขอนำเสนอเส้นเล็กต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวรสแซ่บ ขวัญใจตลอดกาลของต๊ะเอง (อยากรู้กันไหมคะเนี่ย) เครื่องปรุงต่างๆ หาได้ในญี่ปุ่นแทบทั้งหมด อาจจะใช้เวลาต้มนํ้าซุปกันสักหน่อย แต่ขอรับรองว่าถ้าได้ทำเองแล้วจะติดใจ ต๊ะคงไม่กล้าโม้ว่าอร่อยกว่าออกไปกินที่ร้าน  แต่ก็อร่อยพอใจ ฟินอยู่นะคะ ที่สำคัญเมื่อเราทำก๋วยเตี๋ยวเอง เราก็ไม่ต้องห่วงเรื่องผงชูรส เรื่องความสะอาด นานๆ ทีทำก๋วยเตี๋ยวกินเองกับคนในครอบครัว เปลี่ยนบรรยากาศกันบ้างก็เข้าท่าดีนะคะ 

เอาล่ะคะตามมาดูสูตรเส้นเล็กต้มยำ (Spicy Rice Noodles Soup) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะดีกว่านะคะ (โคชิยังกินไม่ได้ค่ะ) อร่อยน้า 
ส่วนผสม
เส้นเล็ก 
ลูกชิ้นปลา ลูกชิ้นกุ้งตามชอบนะคะ
ถั่วงอก
เกี๊ยวกรอบ
สำหรับนํ้าซูป 
โครงไก่ 500 กรัม
นํ้าเปล่า 2,500 ml.  
พริกไทยดำ 30 เม็ด
กระเทียมดอง 4 หัว
นํ้ากระเทียมดอง 4 ช้อนโต๊ะ
  รากผักชี 3 ราก
1/2 stalk celery (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) หั่นเป็นท่อนสั่นๆ 
 หัวไชเท้า 1/3 หัว ปอกและหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมนํ้าซุปทุกอย่างเทใส่หม้อ เคี่ยวไฟอ่อน 3 ชั่วโมง หมั่่นช้อนฟองออกนะคะ 
2. จากนั้นปรุงรสด้วย
เกลือ 2 ช้อนชา
น้าตาลกรวด 1/2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าปลา 1 tช้อนโต๊ะ 
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา


3. ระหว่างที่รอนํ้าซูปได้ที่เตรี่ยมหมูสับปรุงรสและหมูนุ่มไปพลางๆ นะคะ 
4. หมักหมูสับกับเครื่องปรุงรสทั้งหมดทั้งไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ 
5. หมักหมูนุ่มกับเครื่องปรุงรสทั้งหมด หมักทิ้งไว้อย่าน้อย 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนถ้ามีเวลานะคะ 
6. ลวกหมูสับและหมูนุ่มในนํ้าเดือด พักไว้ค่ะ

สำหรับหมูสับปรุงรส 
                                                                                            หมูสับ  150 กรัม  
                                                                                     ซีอิ้วขาว  1/2 ช้อนโต๊ะ
                                                                                  เบคกิ้งโซดา 1/3 ช้อนชา
                                                                                            สำหรับหมูนุ่ม
                                                                      เนื้อหมูสะโพก   250 กรัม หั่นเป็นชิ้นพอคำ  
                                                                                    นํ้ามันหอย  1 .5 ช้อนโต๊ะ
                                                                                      ซีอิ้วขาว  1/4 ช้อนโต๊ะ
                                                                                       นํ้าตาล  1/8 ช้อนชา

7. พอนํ้าซุปได้ที่นำส่วนผสมด้านล่างผสมให้เข้ากันในถ้วยสำหรับเสิร์ฟ 
                                                                                          นํ้ามะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
                                                                                        นํ้าเปล่า 1.5 tช้อนโต๊ะ
                                                                                       พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
                                                                                  กระเทียมเจียว 1.5 ช้อนชา
                                                                                     นํ้าพริกเผา  3/4 ช้อนชา
นํ้าตาล 3 ช้อนชา
                                                                                ถั่วลิสงคั่วโขลก 2 ช้อนชา

8. ราดนํ้าซุปร้อนๆ (ประมาณ 150 มล.) ลงไป
9. ลวกเส้นแล้ววางท็อปปิ้งทั้งหมดลงไปนะคะ
เสร็จแล้วค่ะ หวังว่าอ่านส่วนผสมและวิธีทำอันยาวเหยียด คงไม่ถอดใจกันไปซะก่อนนะคะ ลองใช้เวลาสุดสัปดาห์ว่างๆ ทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment