Tuesday, November 29, 2016

ข้าวอบหอยอาซาริ (Asari Gohan)

ข้าวอบหอยอาซาริ เป็นข่้าวหุงกับหอยอาซาริ (Manila Clams) ปรุงรสด้วยโชยุ สาเก มิริน เป็นเมนูที่ทำงา่ย จะกินเป็นอาหารจานเดียวจบ หรือ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวอย่าง ปลาทอด ปลาย่าง ก็อร่อยเข้ากันนะคะ หอยอาซาริเป็นหอยที่อยู่ได้ทั้งในนํ้าทะเล และนํ้ากร่อย ดูเผินๆ เหมือนหอยลาย แต่เปลือกหนากว่า เนื้อเยอะกว่า ส่วนรสชาตินั้นต้องบอกว่าเหมือนกันแทบแยกไม่ออก บางครั้งต๊ะเองยังเอามาทำอาหารไทยอย่างผัดเผ็ด 

หอยอาซาริหาซื้อได้ตลอดทั้งปีในญี่ปุ่น แต่ช่วงที่อร่อยที่สุดจะเป็นฤดูใบไม้ผลิ หอยอาซาริจะอ้วนอวบ และเนื้อแน่นน่ากินเป็นที่สุด หอยอาซาริเป็นอาหารประจำถิ่นในย่านที่ต๊ะอยู่อาศัย ต๊ะมีสูตรขนมจีบ ปอเปี๊ยะ ซูป บะหมี่ สารพัดสารพันที่มีหอยอาซาริเป็นส่วนผสมหลัก แล้วต๊ะจะทยอยลงสูตรใน blog นะคะ

เมนูวันนี้ต๊ะไม่ได้ถ่ายภาพขั้นตอนระหว่างทำไว้ เพราะเห็นว่าเป็นเมนูง่ายๆ ไม่มีขั้นตอนอะไรยุ่งยาก ต๊ะเชื่อว่าทำตามสูตรได้สบายๆ ค่ะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรข้าวอบหอยอาซาริ (Asari Gohan) ที่ต๊ะทำกันกิบซาดาโอะ (โคชิไม่กินหอย) ดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่นดิบ 3 ถ้วย
หอยอาซาริต้มสุกแกะเปลือกเอาแต่เนื้อ 100 กรัม 
ดาชิ 50 มล.
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 50 มล.

ที่มา: http://www.cookingjapanesestyle.com/2010/11/21/takikomi-gohan-meals-asari-gohan/
วิธีทำ
1. ล้างและขัดข้าวเบาๆ ประมาณ 3 รอบ เทข้าวใส่ในกระชอนทิ้งไว้ให้สะเด็ดนํ้า เสร็จแล้วเทข้าวใส่หม้อ
2. เทดาชิ สาเก มิริน โชยุ ลงไป เสร็จแล้วเติมนํ้าให้เท่ากับขีดระดับนํ้าสำหรับข้าว 3 ถ้วยที่ด้านในหม้อ จากนั้นวางหอยลายด้านบน เสร็จแล้วหุงข้าวตามปกตินะคะ 

ลองทำกันดูค่ะ  

0 comments:

Post a Comment