Monday, December 5, 2016

ซาบะย่างเทอริยากิ (Saba Teriyaki)

กลับมาที่เมนูปิ้งย่างกันอีกครั้งนะคะ วันนี้เป็นซาบะย่างเทอริยากิ ที่จรืงเมนูนี้เป็นเมนูที่ต๊ะคุ้นเคยมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แล้วนะคะ จำได้ว่าเมื่อมีการนำอาหารญี่ปุ่นเข้ามาขายในประเทศไทยใหม่ๆ  ซาบะย่างเทอริยากิถือเป็นเมนูบุกเบิก พบเห็นได้ตามร้านอาหารญี่ปุ่น และตามซุปเปอร์มาร์เก็ตญี่ปุ่น หรือแม้แต่ตามตลาดนัดต๊ะก็เคยเห็นนะคะ แต่พึ่งได้มีโอกาสทำลง blog วันนี้นี่เอง 

ซาบะเป็นปลา mackerel ยอดนิยมอย่างนึงในญี่ปุ่น เป็นปลานํ้าเย็นมีโอเมก้าสูง เนื้อแน่นมีไขมันในปริมาณที่เหมาะสม   เป็นปลาที่นิยมมาทำเมนูปิ้งย่าง หรือทำซุชิ (ซาบะต้มพบได้น้อย ส่วนมากจะเป็นอาหารที่ทำกันในบ้านค่ะ) แต่ซุชิที่มีซาบะเป็นส่วนประกอบมักจะใช้ซาบะดอง หรือหมักเกลือ เพราะซาบะเป็นปลาที่เสียง่ายนั่นเองค่ะ

ในญี่ปุ่นซาบะจัดเป็นปลาราคาถูก พบเห็นได้ตามซุปเปอร๋มาร์เก็ตทั้งปี ไม่ว่าจะเป็นแบบสด ตากแห้งทำเค็ม ดองด้วยนํ้าสัม หาได้หมด ต๊ะเห็นว่าช่วงหลังๆ นักท่องเที่ยวคนไทยที่มาญี่ปุ่นนิยมเลือกพักอพาร์ทเมนต์ที่มีครัวกันมากขึ้น ถ้าพอมีเวลาลองไปเลือกซื้อซาบะตามซุปเปอร์มาปิ้งย่างทานกันดูนะคะ ถิอว่าเปลี่ยนบรรยากาศ ยิ่งถ้ามากันหลายคนก็ประหยัดค่าอาหารไปได้เยอะเลยนะคะ 

เมนูซาบะย่างเทอริยากิวันนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน เครื่องปรุงพื้นๆ หาได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปนะคะ วันนี้ต๊ะย่างกระทะค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรซาบะย่างเทอริยากิ (Saba Teriyaki) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า 

ส่วนผสม
ปลาซาบะ 1 ตัว ตัดหัว ตัดหาง ผ่ากลางแต่ไม่ต้องเอาก้างออกนะคะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
นํ้าตาล 2 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว
แป้งสาลีนิดหน่อย
นํ้ามัน 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1. ผสมโชยุ สาเก มิริน นํ้าตาลในถ้วย
2. โรยแป้งสาลีบางๆ ให้ทั่วปลาทั้ง 2 ด้าน

3. ตั้งกระทะ ใส่นํ้ามัน ใ่สปลาลงทอดจนด้านนอกสุกเหลือง ใช้ paper towel ซับนํ้ามันส่วนเกินทิ้งไป

4. เทส่วนผสมข้อ 1 ลงไปในกระทะ เคี่ยวไฟอ่อ่นๆ จนซอสงวดลงและข้นเหนียวนืดหน่อย ตักใส่จานโรยงาขาว เสิร์ฟ ลองทำกันดูนะคะ


0 comments:

Post a Comment