Monday, February 25, 2013

วิธีเตรียมข้าวซูชิ (Make Sushi Rice)


หลังจากลองหุงข้าวญี่ปุ่น ทานเองที่บ้านแล้ว อยากลองหุงข้าว เตรียมข้าวเพื่อทำซูชิกันบ้างไหมคะ ข้าวสำหรับทำซูชิเตรียมไม่ยาก และก็มีซูชิหลายอย่างที่ไม่ต้องอาศัยทักษะระดับเชฟก็ทำได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น มากิซูชิ เทมาริซุชิ หรือ จิราชิซูชิ ก็ล้วนเป็นซูชิสไตล์โฮมเมด ที่อร่อยลํ้า ทำก็ง่ายแม้ว่าจะเป็นคนที่พึ่งหัดทำอาหารญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกก็สามารถทำได้ค่ะ 

เอาล่ะค่ะตามมาดูวิธีเตรียมข้าวซูชิกันดีกว่านะคะ

ส่วนผสม
ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วย (ประมาณ 480 กรัม)
Mizkan Sushi Vinegar 5 ช้อนโต๊ะ 
นํ้าตาล 3 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา 
เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ 
1. เทข้าวใส่่อางผสมแล้วใส่นํ้าเยอะๆ เทนํ้าทิ้งไป ทำประมาณ 3-4 ครั้ง 
2. จากนั้นใส่นํ้าให้พอท่วมข้าวแล้วขัดข้าวเบาๆ เทนํ้าทิ้ง แล้วใสนํ้าใหม่ แล้วทำซํ้า 4-5 ครั้ง 
3. เทนํ้าทิ้งให้หมด แล้ววางข้าวทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ข้าวจะนิ่มขึ้น 
4. จากนั้นเทข้าวใส่หม้อใส่นํ้าให้ถึงขีดที่ระบุไว้ด้านในหม้อ ถ้าไม่มีให้ลดนํ้าลงจากที่เคยหุงข้าวญี่ปุ่นธรรมดาประมาณ 1 มิลลิเมตรนะคะ 

5. ใส่สาหร่ายคอมบุลงไป 1 ชิ้น ถ้ามีโปรแกรมสำหรับหุงข้าวซูชิให้เลือกใช้นะคะ ถ้าไม่มีก็หุงปกติ
6. ก่อนข้าวสุกให้เทนํ้าใส่ Hangiri (อ่างผสมขนาดใหญ่ทำจากไม้) ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที พอข้าวสุกก็ทิ้งนํ้าไป เพื่อไม่ให้ข้าวติดนะคะ ถ้าไม่มีก็ใช้อ่างผสมธรรมดาได้ค่ะ แต่ Hangiri จะช่วยดูดความชื้นจากข้าว ทำให้ข้าวไม่แฉะ 
7. จากนั้นผสมนํ้าส้ม กับนํ้าตาล และเกลือ เอาเข้าไมโครเวฟให้ร้อนนิดหน่อย แล้วคนให้นํ้าตาลละลายนะคะ เสร็จแล้วตักข้าวใส่อ่างผสม แล้วค่อยๆ เทนํ้าส้มลงไปช้าๆ ให้ทั่ว 

8. จากนั้นให้จับทัพพีทำมุมกับข้าวประมาณ 45 องศา แล้วช้อนข้าวจากด้านล่างมาด้านบน เพื่อให้นํ้าส้มผสมกับข้าวทั่วๆ กัน และระบายไอนํ้าออกจากข้าวด้วยค่ะ ทำซํ้าประมาณ 2 นาที
9. พอข้าวเย็นลงพอจับได้ ข้าวซูชิก็พร้อมใช้งานแล้วค่ะ อย่าลืมเอาผ้าขาวบางชุบนํ้าวางปิดไว้กันข้าวแห้งนะคะ

0 comments:

Post a Comment