Saturday, November 26, 2016

คุกกี้ซากุระ (Sakura Cookies)


อย่าพึ่งงงค่ะที่เห็นซากุระในช่วงฤดูใบไม้ร่วง มาผิดที่ผิดเวลา มีเหตุผลอยู่นะคะ อย่างแรกเลยคือ ต๊ะซื้อดอกซากุระมา 2 แพค ตั้งแต่ประมาณเดือนมีนา ซื้อเสร็จก็ดูวันหมดอายุเสร็จสรรพ นึกในใจว่าดีจังเก็บได้ตั้งปีกว่า แต่ทว่าเมื่อไม่กี่วันมานี้เองต๊ะเห็นซองซากุระดอง แล้วพลิกดูวันหมดอายุ แป่ว มันหมดอายุไปแล้วค่ะ สรุปว่าที่ผ่านมาต๊ะดูวันที่แล้วคิดว่าเป็นปี แต่หมดอายุแล้วก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะปกติแล้วต๊ะก็กินของหมดอายุได้ถ้ามันไม่นานเกินควร และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือซากุระหมักเกลือ (Preserved Sakura)หาซื้อได้ไม่ง่ายนอกญี่ปุ่น หรือแม้แต่ในญี่ปุ่นเองต้องบอกว่ามีขายแค่ช่วงฤดูใบไม้ผลิสั้นๆ เท่านั้น ถ้าใครอยากทำเมนูนี้อาจจะต้องมาหิ้วไปเอง หรือฝากเพื่อนที่มาเที่ยวดูดอกซากุระซื้อ ซึ่งก็ไม่ใช้จะทำกันได้ทันทีนะคะ แต่ถ้ามีโอกาสล่ะก็อย่าพลาดนะคะ

คุกกี้สูตรนี้เป็นคุกกี้ที่ทำง่าย ต่อให้คนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนก็ทำตามได้ไม่ยากเย็นค่ะ เนื้อคุกกี้จะค่อนข้างหวาน ชุมฉํ่า เบาแต่ไม่กรอบร่วนเหมือนคุกกี้เนยสูตรที่ต๊ะเคยทำนะคะ สำหรับเนื้อคุกกี้บางสูตรอาจจะใส่ดอกซากุระสับละเอียด หรือ sakura essence ลงไปในเนื้อคุกกี้ด้วย แต่ต๊ะไม่ได้ใส่ ต๊ะชอบให้เนื้อคุกกี้ออกหวานตัดกับรสเปรี้ยวเค็มของดอกซากุระ เป็นรสชาติที่น่าสนใจกว่าในความคิดของต๊ะนะคะ

เนื้อคุกกี้สูตรนี้ค่อนข้างเบาเพราะทำจากแป้งเค้ก ถ้าต้องการให้เนื้อแน่นกว่านี้ลองเปลี่ยนเป็นแป้งสาลีอเนกประสงค์นะคะ ต๊ะใช้นํ้าตาลทรายขาวธรรมดา เนื้อขนมจะค่อนข้างชุ่มฉํ่านะคะ ถ้าต้องการความแน่นกรอบก็เปลี่ยนเป็นนํ้าตาลไอซิ่งได้ตามความชอบของเรานะคะ

เอาล่ะค่ะตามมาดูสูตรคุกกี้ซากุระ (Sakura Cookies) ที่ต๊ะทำกินกับซาดาโอะ และโคชิดีกว่า อร่อยน้า

ส่วนผสม
แป้งเค้ก 120 กรัม
เนย 90 กรัม ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
ไข่แดง 1 ฟอง
นํ้าตาลทราย 50 กรัม
ซากุระหมักเกลือ (Preserved Sakura) 1 แพค (16-20 ดอก) ลิงค์นี้ขายดอกซากุระและจัดส่งต่างประเทศ
ที่มา : http://dailydelicious.blogspot.jp/2012/06/sakura-cookies.html

วิธีทำ
1.เอาดอกซากุระออกจากซอง เบาๆ มือนะคะ เอาวางในอ่างผสมที่มีนํ้า แช่ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อล้างเกลือออกนะคะ 
 2. เสร็จแล้วเอาวางลงบน paper towel เพื่อซับนํ้าออกไปนะคะ
 3. ตีเนยกับนํ้าตาลจนฟูเบาแล้วใส่ไข่แดงลงไป
 4. ตีไข่ให้เข้ากัน ส่วนผสมก็จะเปลี่ยนเป็นสีส้มอ่อนๆ
 5. เทแป้งเค้กลงไป แล้วใช้มือรวบผสม จนเข้ากันดี (แต่ไม่ต้องนวดนะคะ) เอา wrap ปิดแช่เย็นประมาณ 30 นาทีนะคะ
 6. โรยแป้งสาลีลงบนกระดานนวดแป้ง ใช้ rolling pin คลึงแป้งให้เป็นแผ่นหนาประมาณ 3 มิลลิเมตร ใช้พิมพ์ขนาดประมาณ 1.5 นิ้ว กดเป็นวงกลมนะคะ เสร็จแล้ววางดอกซากุระลงไป กดเบาๆ นะคะ กันดอกไม้หลุดเฉยๆ ถ้าแรงไปดอกไม้อาจมีจมได้นะคะ ต๊ะว่าวางเบาๆ ดอกไม้จะนูนๆ สวยกว่า

7. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา อบคุกกี้จนสุก ใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที เสร็จแล้วทิ้งให้เย็นบนตะแกรง
ลองทำกันดูนะคะ

0 comments:

Post a Comment